Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi

Từ 3 tuổi, trẻ cần được cung cấp đầy đủ 5 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, Vitamin và khoáng chất. Các bữa ăn cũng nên được chế biến đa dạng để kích thích trẻ ăn ngon miệng.

tre-3-tuoi-can-du-4-nhom-duong-chat

Trẻ cần đủ 5 nhóm thực phẩm để phát triển toàn diện.

 

CHẤT XƠ

Đây là thực phẩm rất quan trọng trong việc cân đối nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày, nên cho trẻ ăn khoảng 200g rau/ngày.

Trẻ thường rất lười ăn rau. Mẹ đừng cho trẻ ăn với thái độ ăn cũng được mà không ăn cũng chẳng sao. Hãy tập cho trẻ phải xem đó như một khẩu phần bắt buộc. Ngoài ra, bữa ăn nên trình bày sao cho các thứ rau quả, trái cây trông thật hấp dẫn, ngon lành và đúng với lúc trẻ đang đói, trẻ sẽ ăn một cách ngon miệng và thích các món rau hơn.

CHẤT ĐẠM

Chọn thịt nạc như thịt gà, thịt bò, thịt heo, cá ngừ, cá thu, trứng luộc, sữa hoặc những miếng pho-mát nhỏ,… Chúng chứa nhiều đạm và đảm bảo nhu cầu đạm cho mỗi bữa ăn của trẻ.

CARBOHYDRATE

Chọn những nguyên liệu cung cấp Carbohydrate phức hợp như bánh mì toàn phần, khoai tây, mì sợi…Những món ăn này phóng xuất năng lượng chậm, lâu bền nên duy trì được năng lượng, giúp trẻ hoạt động và tập trung trong thời gian dài.

CANXI

Lượng sữa trẻ uống hàng ngày sẽ cung cấp một lượng Canxi dồi dào cho nhu cầu phát triển hệ xương, răng đang ngày càng cao của cơ thể. Một hũ sữa chua và 30g pho-mát cứng cung cấp một lượng Canxi tương đương với 200ml sữa. Ngoài ra, Canxi còn có nhiều trong các loại thủy hải sản như tôm, cua, cá…

VITAMIN C

Giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và ngăn cản các bệnh khi thời tiết lạnh, giúp hấp thu sắt tối đa. Các loại nước cam vắt, chanh, trái Kiwi, quýt, bông cải xanh, cà chua… có nhiều Vitamin C. Không nên cho trẻ uống những loại nước ép trái cây tăng cường Vitamin C nhân tạo, bởi vì nó chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Từ 3 tuổi, trẻ có những thay đổi nhất định về thể chất và đang phát triển nhanh nhất về trí tuệ. Vì vậy, đây là giai đoạn trẻ cần một lượng lớn về năng lượng để đáp ứng các nhu cầu hoạt động hàng ngày của cơ thể.

Chí Công tổng hợp