Chăm sóc dinh dưỡng đúng cách để trẻ không bị biếng ăn sau khi bị bệnh

Sau mỗi đợt ốm, trẻ thường bị biếng ăn tạm thời do thay đổi vị giác và mệt mỏi nhiều, do đó trẻ thường cảm thấy ăn không ngon miệng, biếng ăn, biếng nhai, trẻ chỉ bú mẹ hoặc có thể bú kém. Những biểu hiện khác lạ này của trẻ gây rất nhiều lo lắng và hoang mang cho các cha mẹ. Nếu trẻ được cha mẹ chăm sóc dinh dưỡng đúng cách, trẻ sẽ nhanh phục hồi sức khỏe, sớm lấy lại vị giác và trẻ sẽ ăn tốt trở lại. Tuy nhiên, nếu  trẻ không được chăm sóc dinh dưỡng tốt, lâu dần, trẻ có thể biếng ăn kéo dài lên vài tháng.

LỜI KHUYÊN CHUNG VỀ CHĂM SÓC DINH DƯỠNG TRẺ

Đối với các trẻ biếng ăn dưới 6 tháng tuổi, nên cho trẻ bú mẹ hoặc sữa công thức thường xuyên. Nếu khi cho trẻ bú mẹ mà trẻ ưỡn người hoặc đẩy vú thì nên đợi 1 lúc sau hãy cho trẻ bú lại, nếu trẻ vẫn không chịu bú thì có thể đút muỗm cho trẻ. Đút muỗm hỗ trợ cho trẻ hơn là cho trẻ bú bình vì có thể làm các trẻ tiếp tục bú mẹ sau khi khỏi bệnh, bú bình có thể khiến trẻ bỏ bú mẹ.

Cho trẻ bú mẹ thường xuyên sau khi trẻ khỏi bệnh

Cho trẻ bú mẹ thường xuyên sau khi trẻ khỏi bệnh

Nếu trẻ bị biếng ăn đang ăn dặm, cha mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ ăn nhưng chia nhỏ bữa ăn, lượng ăn mỗi bữa theo nhu cầu của trẻ. Cha mẹ không nên tạo áp lực lên việc ăn uống của trẻ, ép trẻ ăn sẽ càng làm cho tình trạng biếng ăn thêm trầm trọng, trẻ không ăn gì trong 24 giờ thì cũng không sao. Nhưng ngày hôm sau vẫn tiếp tục giới thiệu cho trẻ ăn. Mỗi ngày trẻ sẽ phục hồi và sẽ ăn tốt trở lại.

Cha mẹ cần chú trọng dinh dưỡng từ các nguồn thức ăn như nguồn chất đạm, rau củ quả, tinh bột trong các bữa ăn của trẻ biếng ăn, để đảm bảo bổ sung đủ năng lượng trong các bữa ăn cho trẻ mặc dù trẻ ăn lượng ít để giúp trẻ duy trì năng lượng cho quá trình hồi phục và các hoạt động hằng ngày.

Nguồn chất đạm trong thức ăn dặm cho trẻ sau khi bị bệnh, nên ưu tiên thịt gà hoặc thịt lợn trong 1-2 ngày đầu sau khi trẻ khỏi bệnh, lựa chọn thịt bò, cá, long đỏ trứng trong các bữa ăn của trẻ.

Nguồn rau củ quả nên ưu tiên những loại giàu năng lượng, dễ tiêu hóa. Củ nên lựa chọn cà rốt, khoai lang, khoai tây; rau cho lá mỏng (Đỗi với trẻ mới bị tiêu chảy thì không nên cho trẻ ăn rau 1-2 ngày đầu sau khi khỏi bệnh), quả như bơ, đu đủ, thăng long, táo, nho…

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian bên trẻ như tăng thời gian da kề da đối với trẻ bú mẹ, dành nhiều thời gian trò chuyện hoặc chơi trò chơi với trẻ để giúp trẻ vui vẻ, hứng thú với bữa ăn hơn.

NHỮNG THỰC PHẨM ĐƯỢC KHUYÊN TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CHO TRẺ SAU KHI HẾT BỆNH

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng cho các trẻ sau khi bị viêm hô hấp trên nên là soup loãng cho vài ngày, nên chọn 1 số thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và phục hồi vị giác cho trẻ như: thịt gà, cà rốt, hành tây, cần tây.
Đỗi với các trẻ sau khi bị viêm nhiễm phải dùng kháng sinh hoặc bị sốt, cha mẹ nên bổ sung các bữa ăn giàu năng lượng cho trẻ. Nên chọn thực phẩm giàu năng lượng như tinh bột (nếu trẻ không hứng thú với cơm/cháo có thể thử bún/mì cho trẻ), rau củ thì nên chọn loại củ (khoai lang, cà rốt, khoai tây), chất đạm nên chọn lòng đỏ trứng, thịt heo và cá, tránh dùng nhiều dầu trong bữa ăn của trẻ.

Trẻ sau khi bị bệnh có thể bị biếng ăn tạm thời , cha mẹ chăm sóc sinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ nhanh hồi phục sức khỏe cũng như hứng thú lại với thức ăn. Cha mẹ không nên tạo áp lực lên việc ăn uống của trẻ vì sẽ khiến trẻ bị biếng ăn thật sự, có thể kéo dài đến vài tháng.

Thùy Linh