Chăm sóc da của bé trong ngày nóng

Mùa nóng, da trẻ trở nên nhạy cảm hơn, dễ nổi ban sẩy nên có thể khiến bé quấy khóc và biếng ăn. Chăm sóc da cho trẻ rất quan trọng nhé các bố, các mẹ.

Khi trẻ nổi ban

Khi nhiệt độ tăng cao, nắng nóng sẽ làm trẻ nổi ban. Những nốt ban đỏ có thể khiến trẻ ngứa, đau rát nên biếng ăn quấy khóc. Một số người truyền miệng kinh nghiệm đắp đậu xanh, gạo nếp, giã lá cây xát vào da… Nhưng việc này không phù hợp với thời hiện đại vì không khỏi mà còn có thể gây nhiễm trùng nếu nốt ban của trẻ xây xát. Cách tốt nhất là cho trẻ vào vùng mát, mặc đồ rộng rãi, cho bé ăn thức ăn mát và vẫn tắm rửa đều đặn, vệ sinh.

Chú ý mồ hôi

Ở trẻ, hệ thần kinh giao cảm chưa hoàn thiện nên ra nhiều mồ hôi trộm. Mồ hôi thấm ngược có thể làm trẻ cảm lạnh. Mồ hôi cũng gây bít lỗ chân lông làm tình trạng nổi ban nghiêm trọng hơn. Vì thế cần cho bé mặt đồ cotton thoáng mát, thường xuyên dùng khăn lau mồ hôi cho trẻ. Nhất là khi trẻ ngủ, cha mẹ cần cố gắng theo dõi để lau mồ hôi cho bé.

Chú ý những vùng nếp gấp

Trẻ nhỏ thường có những nếp gấp sâu ở da. Đó là nơi mồ hôi, bụi bẩn trú ngụ. Bởi thế khi vệ sinh cho trẻ cần chú ý làm sạch các vùng nếp gấp da. Tuy nhiên khi da trẻ đã bị lở loét, bong tróc cần cẩn thận nếu dùng xà phòng sữa tắm, tránh kỳ cọ mạnh.

Mùa nóng bức mẹ càn phải chú ý đến làn da nhạy cảm của bé

Khi cho bé tắm nắng

Nắng mùa hè sẽ gắt và nhiều tia cực tím hơn có thể làm tổn thương da trẻ. Do đó muốn chống còi xương, bạn cho bé tắm nắng nên sớm hơn 8h sáng và muộn hơn 5 chiều. Đặc biệt chú ý tránh nắng chiều vào mắt, đầu trẻ. Khi cho bé đi chơi, di chuyển xa vào thời điểm nhiều nắng cần mặc áo chống nắng cho bé.

Tránh hăm vùng tã

Khi trời nắng nóng, vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Do đó bạn cần thay bỉm thường xuyên hơn.

Một vài chia sẻ nhỏ sẽ giúp các mẹ trong quá trình chăm sóc làn da mỏng manh của các bé yêu trong thời tiết nóng bức hiện nay nhất là với những mẹ mới có con đầu lòng.

Khánh Chi