Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh – chuyện nhỏ nhưng không thể coi thường

Tóc của trẻ sơ sinh hay dân gian vẫn gọi là tóc máu. Đây là lớp tóc đầu tiên của trẻ, được hình thành từ lúc bé ở trong bụng mẹ giúp bảo vệ da đầu và não của bé khi nó chưa phát triển hoàn thiện. Nhiều mẹ theo quan niệm xưa khi trẻ được tròn 3 tháng thì sẽ cắt tóc máu cho trẻ? Quan niệm này đúng hay sai? Khi nào nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Chỉ nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi tròn 6 tháng tuổi

Chỉ nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi tròn 6 tháng tuổi

TÓC MÁU LÀ GÌ?

Tóc máu được cho là lớp tóc đầu tiên hình thành từ khi đứa trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ. Về phương diện sức khỏe, tóc móc là phần bảo vệ cho não bé vốn chưa được bảo vệ đầy đủ.

Tóc máu có cấu trúc như tóc bình thường, có sự rụng tự nhiên. Nhưng quá trình này rất lâu. Phải đến hết năm thứ nhất thì tóc máu mới đủ dài để rụng đi. Tuy nhiên quá trình này diễn ra không đồng đều.

QUAN NIỆM CẮT TÓC MÁU CHO TRẺ SƠ SINH XƯA VÀ NAY

Theo quan niệm của nhiều người, việc cắt tóc máu trẻ sơ sinh chính là “đốt vía” cho bé. Thậm chí, ngày cắt tóc cho bé còn được định sẵn.

Đó là một nghi thức cho thấy trẻ đã bắt đầu cuộc sống mới, trở thành viên trong gia đình và phải hòa nhập với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Vậy khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh và có nhất thiết phải ấn định một ngày chung cho tất cả? Thực ra, đây là ý muốn của riêng mỗi gia đình áp đặt cho trẻ. Có nhà cắt tóc ngay khi trẻ tròn 3 tháng nhưng cũng có nhà phải đợi thôi nôi xong mới dám cắt. Trước kia, nhiều người cho rằng cắt tóc sớm để tóc mọc ra dày, vào nếp và suông đẹp hơn. Nhưng hiện nay, mọi người đã bắt đầu hiểu ra rằng tóc máu chính là lớp tóc bảo vệ đầu bé khi còn non nớt nên không vội cắt ngay mà đợi đến khi thóp đầu đã liền và da đầu bớt mỏng mới dám nghĩ đến việc cắt tóc cho bé.

Ở một số nơi, sau khi cắt tóc máu xong, mọi người còn cẩn thận cho vào trong túi vải để thả trôi sông. Ý nghĩa của việc làm này giống như một hình thức để cầu an cho cuộc đời của bé được hanh thông. Ngày nay, sau khi cắt tóc máu, các bà mẹ trẻ sẽ giữ lại một ít để dành làm kỷ niệm.

CẮT TÓC MÁU SẼ LÀM TÓC TRẺ DÀY VÀ MƯỢT HƠN?

Chúng thực ra không đúng hoàn toàn. Một số trẻ sinh ra, ngay từ khi mới lọt lòng đã có mái tóc rất dày, rất đen, rất óng và rất mượt. Một số trẻ thì lại lơ thơ như thể trồng từng sợi tóc trên đầu vậy.

Việc tóc thưa hay dày, đen hay vàng hoe hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc gene của mỗi người. Cấu trúc gene sẽ quyết định mật độ chân tóc (dày hay mỏng), cấu trúc sợi tóc (khỏe hay yếu), sắc tố sợi tóc (vàng hoe hay đen). Việc cắt tóc máu không làm thay đổi cấu trúc gene, nên không thể làm thay đổi mang tính chất cục diện của mái tóc. Việc cắt tóc máu giúp cho tất cả các sợi dài đều nhau nên cảm giác tóc sẽ nhiều hơn, dày hơn.

Tương tự, một số người khác lại sợ kiêng vì sợ cắt tóc máu sớm, tóc con sẽ cứng như rễ tre. Điều này cũng không đúng vì chất tóc là do gene.

ẢNH HƯỞNG DO VIỆC CẮT TÓC MÁU CHO TRẺ SƠ SINH QUÁ SỚM

Đi kèm với thắc mắc khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh, không ít người băn khoăn không biết cắt tóc máu như thế có an toàn cho bé không. Từ góc nhìn y khoa, bạn sẽ câu trả lời cho mình.

Việc cắt tóc máu sớm cho trẻ có thể vô tình làm tổn thương đến lớp da đầu còn rất mỏng có tác dụng bảo vệ hộp sọ bên trong

Thông thường, phải trên 1 tuổi, thóp của bé mới dần khép lại. Vì vậy, việc cắt tóc máu sớm cho trẻ có thể vô tình làm tổn thương đến lớp da đầu còn rất mỏng có tác dụng bảo vệ hộp sọ bên trong. Mặt khác, tóc máu còn có công dụng giữ ấm thóp đầu cho bé nên chắc chắn việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh sớm sẽ không hề có lợi. Do đó, các mẹ nhớ là không nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh nếu bé chưa đủ 1 tuổi.

LƯU Ý KHI CẮT TÓC MÁU CHO TRẺ SƠ SINH

– Nếu muốn cắt tóc máu sớm cho bé, không nên cắt khi bé chưa đủ 6 tháng tuổi.

– Bé đang bệnh, mệt, không khỏe thì không nên cắt tóc máu.

– Cắt tóc cho bé càng nhanh càng tốt và phải chọn thợ lành nghề.

– Không cắt tóc khi bé đang ngủ vì điều này tiềm ẩn nhiều tai nạn nguy hiểm hơn cả khi bé thức.

– Cắt tóc trước khi bé tắm để tránh vụn tóc làm xót người bé.

Tóc máu giúp bảo vệ lớp da đầu và não của bé khi thóp chưa liền. Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh tưởng là chuyện nhỏ nhưng các mẹ không thể xem thường. Các mẹ chỉ nên cắt tóc máu cho trẻ khi trẻ tròn 6 tháng tuổi. Hãy là bà mẹ thông thái để giúp con khỏe mạnh các mẹ nhé!

Thu Hằng