Mẹ cần làm gì khi con bị biếng ăn

Mỗi khi con bị biếng ăn là các bậc cha mẹ, thậm chí ông bà trong nhà đều trở lên lo lắng và dùng mọi cách như bế trẻ đi chơi, cho trẻ đồ chơi, hoặc xem tivi, điện thoại để trẻ có thể chịu ăn. Tuy nhiên đây lại là những cách làm trầm trọng thêm tình trạng biếng ăn của trẻ.

Các chuyên gia khuyên rằng các bậc cha mẹ cần bình tĩnh và thực hiện các biện pháp đúng đắn để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ.

GIỮ ĐÚNG LUẬT MAMA

Thiết lập giờ ăn cố định trong ngày (ngay khi bắt đầu ăn dặm).
Thời gian ăn không quá 30 phút cho bữa ăn chính và 20 phút cho bữa ăn phụ.
Không TV, đồ chơi hoặc nhiều người xung quanh.
Giới thiệu nước ép trái cây, sữa chua, snack nhẹ trước bữa ăn chính ít nhất 1-2 tiếng.
Lượng sữa không quá 500-600ml đối với các bé.
Trẻ nên được tập ngồi trên ghế ăn.

LÀM MẪU CHO TRẺ

Theo Gs.Bs. tâm lý Galle-từ Viện nghiên cứu các vấn đề biếng ăn trẻ em ở Mỹ- đã khuyên các mẹ rằng: thay vì nói với trẻ là “ăn đi con, ngon lắm đó, sao con không ăn” thì hãy cho trẻ thấy món đó ngon như thế nào, và tốt nhất là cha hoặc mẹ làm mẫu cho trẻ, đơn giản hãy múc 1 muỗng và ăn ngon lành cho bé thấy và nói với trẻ là: ” ngon lắm, mẹ thích món này lắm, con thử nhé”, đó là cách cha mẹ dạy trẻ phát triển tâm lý ăn uống chủ động.

CHIA NHỎ BỮA ĂN

Nếu trẻ biếng ăn do gặp vấn đề trong việc cấu trúc thức ăn (độ lỏng đặc của thức ăn). Ví dụ như, bé 7-8 tháng từ chối ăn cháo mà đòi ăn cơm. Điều này có nghĩa bé đang gặp vấn đề với cấu trúc thức ăn. Các trẻ được khuyên cho ăn riêng từng thành phần (ví dụ: cơm, tôm, trái cây, rau để riêng mà đút cho trẻ ăn, chứ không trộn chung) và nên chia nhỏ thành 5-6 bữa trong ngày, lượng ăn mỗi bữa là tùy bé quyết định.

CHƠI VỚI THỨC ĂN

Theo GS.BS. Sears, Bác sĩ Nhi nổi tiếng của đài truyền hình Mỹ, cha mẹ nên cho trẻ chơi với thức ăn trước các bữa ăn, khuyến khích bé chơi tự do, bày bừa cũng được. Việc này sẽ giúp trẻ thích thú với thức ăn cũng như tạo cảm giác an toàn cho trẻ. Giới thiệu những loại thức ăn để trẻ có thể dễ cầm và dễ gặm, cắn, điều này sẽ kích thích lại kĩ năng ăn của trẻ.

Trẻ thích thú ăn khi được chơi với thức ăn

Trẻ thích thú ăn khi được chơi với thức ăn

Ví dụ như với các bé từ 9 tháng trở lên có thể cho bé 1 mẫu xương lớn (xương đùi gà lớn), có nhiều mẫu thịt còn xót lại, cho trẻ học “gặm” và cắn.

Lưu ý, cha mẹ phải luôn ở bên trẻ, không để trẻ chơi thức ăn 1 mình, trẻ rất dễ bị hóc, nguy hiểm.

LỰA CHỌN BỮA ĂN GIÀU NĂNG LƯỢNG

Việc bổ sung năng lượng trong các bữa ăn cho các trẻ biếng ăn là cần thiết để đảm bảo rằng mặc dù bé ăn lượng ít nhưng vẫn duy trì đủ năng lượng cho các hoạt động hằng ngày, cũng như đủ năng lượng cho tăng cân trở lại và duy trì sức khỏe ổn định.

THỰC HIỆN 3 KHÔNG

Không thưởng trẻ bằng các món ăn vặt như bánh, chocolate, bim bim để thay thế món trẻ không ăn. Bé sẽ sớm học được đây là phần thưởng cho hành động từ chối món ăn đó.

Không nên bắt đầu bữa ăn khi bé vừa chơi quá mệt hay quá đói.

Không tăng cữ sữa để thay thế bữa trẻ không ăn (đối với trẻ bú sữa công thức), hãy bình tĩnh giữ đúng lượng sữa cơ bản cho 2 ngày, ngày thứ 3 thì cho trẻ uống tăng lên, nhưng không vượt quá 800ml. Nếu trẻ vẫn biếng ăn thì giữ đúng lượng sữa cơ bản cho 2 ngày tới và tiếp tục làm như vậy. Đối với bé bú mẹ, thì nên cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu.

KẾT THÚC BỮA ĂN CỦA TRẺ KHI CÓ DẤU HIỆU TỪ CHỐI ĂN

Nhận biết những dấu hiệu để kết thúc bữa ăn cho trẻ là điều cần thiết để tránh làm trầm trọng tình trạng biếng ăn của trẻ. Khi trẻ có các dấu hiệu từ chối ăn quá 10 phút là lúc lau miệng bé kết thúc bữa ăn. Khuyến khích bé nhả thức ăn trong miệng ra trong 1 cái dĩa, đừng đợi bé tự nhả hoặc ói ra.
Trẻ quay đầu
Ngậm miệng
Đẩy chén ra
Kêu la
Nhả thức ăn
Ngậm miệng từ chối nhai

Để cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ, cha mẹ cần bình tĩnh đưa ra những giải pháp đúng đắn, thích hợp cho trẻ, tránh vì chiều theo trẻ mà làm trầm trọng thêm vấn đề biếng ăn của trẻ.

Thùy Linh