Cách nhận biết suy dinh dưỡng chiều cao ở trẻ

Đa số các gia đình khi nhắc tới vấn đề về suy dinh dưỡng đều chỉ nghĩ tới vấn đề cân nặng mà chưa chú trọng tới phát triển chiều cao ở trẻ. Đó là một sự thiếu hụt thông tin mà cha mẹ cần phải bổ sung giúp phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng chiều cao ở trẻ để kịp thời điều chỉnh.

ĐỊNH NGHĨA

Suy dinh dưỡng chiều cao là một khái niệm đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài ( mạn tính) hay còn gọi là chậm tăng trưởng ở trẻ thông qua sự phát triển chiều cao: Gọi là chậm tăng trưởng khi chiều cao < -2SD tương đương với -7% so với trung bình,  gọi là lùn khi chiều cao < -3SD hoặc -4SD, tương đương -15% so với trung bình.

Khi đánh giá trẻ có sự phát triển chiều cao thấp hơn -2SD so với bạn cùng lứa tuổi, nguyên nhân có thể do tình trạng bị thiếu các chất dinh dưỡng trong thời gian dài. Trường hợp một trẻ mà cân nặng dưới -2SD so với cân nặng trung bình của trẻ cùng tuổi nhưng lại có chiều cao ở chỉ số giá trị bình thường tức là trẻ mới bị suy dinh dưỡng.

Cách nhận biết suy dinh dưỡng chiều cao ở trẻ

CÔNG THỨC TÍNH CHIỀU CAO CHO TRẺ

Trẻ một tháng tuổi: Trẻ trai: 50 ± 1,6cm; Trẻ gái: 49,8 ± 1,5cm.

Sau đó, cứ ba tháng đầu mỗi tháng tăng từ 3,5 đến 3 cm, ba tháng tiếp theo tăng từ 2cm/ tháng, còn 06 tháng tiếp theo chỉ tăng từ 1 – 1,5 cm mỗi tháng.

Chiều cao từ năm thứ 2 trở đi chậm hơn so với năm đầu, mỗi tháng tăng từ 6,5 – 7,5cm và sau đó mỗi năm tăng được 4cm với trẻ gái và 4,5 cm với trẻ trai.

Giai đoạn dậy thì: có sự tăng vọt, trong giai đoạn này chiều cao trung bình tăng 5,5cm và đỉnh cao là 9cm/năm đối với nam, và 5cm  và đỉnh cao là 8cm với nữ.

Qua giai đoạn dậy thì (xuất hiện kinh nguyệt;  xuất tinh) thì sự tăng trưởng chiều cao giảm dần đi. Đối với nữ sự tăng chiều cao còn rất ít và đạt được chiều cao cuối cùng khoảng 19 – 21 tuổi. Đối với nam thì chiều cao còn tiếp tục tăng nhưng chậm hơn và kết thúc vào khoảng 20 – 25 tuổi.

Muốn biết bé nhà bạn năm 18 tuổi cao bao nhiêu, bạn có thể tham khảo những thông tin về sự phát triển chiều cao từng giai đoạn hoặc có thể tham khảo công thức tính chiều cao trung bình cho trẻ trên 1 tuổi như sau:

X = 75cm +5cm x (N – 1) 

Trong đó:

X = chiều cao hiện tại của trẻ

75 = chiều cao của trẻ lúc 1 tuổi

5 = Chiều cao tăng trung bình trong một năm

N = Số tuổi của trẻ (tính theo năm.)

Ngoài ra, đối với sự phát triển chiều cao của trẻ tới tuổi trưởng thành còn phụ thộc vào nhiều yếu tố khác ngoài dinh dưỡng. Chiều cao có thể thay đổi tùy thuộc ảnh hưởng của môi trường sống, chế độ tập luyện, dinh dưỡng bổ sung hợp lý. Tình hình bệnh tật cũng như gen di truyền là một yếu tố quan trọng. Muốn trẻ có chiều cao lý tưởng cần tác động vào đúng giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì có chế độ ăn uống tập luyện để trẻ có năng lượng tốt nhất phát triển chiều cao.