Cách chuẩn bị rau củ quả ăn dặm cho trẻ

Rau củ quả là nguồn cung cấp các loại vitamin thiết yếu như vitamin C, vitamin A, vitamin E và các loại vitamin nhóm B;  cung cấp một số vi khoáng quan trọng như canxi, magie, kẽm… Đặc biệt, rau củ quả cung cấp nguồn chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa của cơ thể. Do đó, các bậc cha mẹ và người chăm sóc của trẻ cần chú trọng việc bổ sung rau củ quả trong mỗi bữa ăn của trẻ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Trẻ vui vẻ ăn dặm với  rau củ

Trẻ vui vẻ ăn dặm với  rau củ

LƯỢNG RAU CỦ QUẢ CHO MỖI BỮA ĂN CỦA TRẺ

Mỗi bữa ăn, cần cho trẻ ăn rau củ quả với lượng vừa đủ để vừa bổ sung đủ các vitamin và chất khoáng cần thiết cho trẻ, vừa không quá nhiều chất xơ có thể khiến trẻ nhanh no.
Đối với rau cho lá thì ước lượng bằng 1 nắm tay của trẻ/bữa.
Đối với củ/quả cắt hình hạt lựu và ước lượng bằng nắm tay trẻ/bữa.
Đối với các quả mọng nước (nho/dâu tây/sơ ri), ước lượng bằng số quả trẻ nắm được trong lòng bằng tay của trẻ/bữa.

CÁCH CHUẨN BỊ RAU CỦ QUẢ ĐỂ GIỮ CHẤT DINH DƯỠNG TỐI ĐA

Theo GS.BS Kimura, các vitamin quan trọng từ rau củ quả như vitamin nhóm B và C sẽ bị đánh mất 1 lượng lớn khi chế biến không đúng cách và rất nhiều vi khoáng khác như canxi, kẽm, sắt cũng sẽ bị mất 1 lượng lớn hoặc tăng tương tác với các chất dinh dưỡng khác nếu được chế biến không hợp lý. Do đó, để đảm bảo cung cấp tối đa chất dinh dưỡng từ rau củ quả cho trẻ cần chuẩn bị rau củ quả đúng cách

Cách rửa

Tất cả các rau củ quả đều phải rửa dưới vòi nước chảy, rửa trước khi chế biến để đảm bảo tươi ngon.

Cách nấu

Hấp cách thủy
Khuyến khích cho các loại rau lá. Các loại lá mỏng thì hấp 3-4 phút, các loại lá dày hơn thì 7-8 phút. Hấp xong thì dùng thìa bằng gỗ (chày gỗ) để nghiền nát.
Đối với trẻ dưới 8 tháng tuổi, táo và lê có thể hấp cách thủy 5 phút, sau đó nghiền nát bằng thìa gỗ, còn trên 8 tháng tuổi có thể cho trẻ ăn quả tươi.

Luộc

Các loại củ (cà rốt, khoai lang. khoai tây) có thể cho vào khi nước bắt đầu sôi với 1/2 thìa muối cho vào nồi trước đó 5 phút), dùng nồi thép không rĩ (không dùng nồi đồng hay nhôm),
Nếu luộc rau thì cho rau vào lúc nước sôi (với 1/2 thìa muối trước đó 5 phút), trong 2 phút đầu tiên sau khi cho rau vào thì không đậy nắp

Ăn sống

Tất cả rau củ KHÔNG ĐƯỢC cho bé ĂN SỐNG, phải nấu chín.
Đa phần các loại quả có thịt quả mềm có thể nghiền trực tiếp làm thức ăn dặm cho trẻ, không cần phải nấu như chuối, bơ, dâu tây, cam, thăng long, nho, kiwi. Một số quả có thịt quả cứng như táo, lê thì nên hấp cách thủy nhanh, sau đó nghiền cho trẻ ăn.

ĐỘ TUỔI

Trẻ từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 3 ăn dặm: đối với trái cây trẻ chỉ nên được ăn chuối bơ .
Trẻ từ tuần thứ 4 ăn dặm trẻ có thể ăn đa dạng các loại quả.
Các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên lựa chọn rau củ quả tươi ngon để bổ sung các chất dinh dưỡng cho bé, cũng như tìm hiểu các cách chuẩn bị, chế biến rau củ quả sao cho đảm bảo lượng dinh dưỡng cho trẻ và tăng hứng thú của trẻ với các món ăn.

Thùy Linh