Cách chăm sóc trẻ biếng ăn sau khi ốm

Khi bị ốm cơ thể trẻ bị suy nhược, ngày càng yếu ớt. Lúc này một chế độ ăn giàu dinh dưỡng là rất cần thiết cho trẻ. Tuy nhiên, khi ốm và sau khi ốm thường thì trẻ rất lười ăn. Do vậy, các mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ biếng ăn sau khi ốm với chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học tránh làm trẻ càng lười ăn hơn, điều đó sẽ nguy hại đến sức khỏe của trẻ.

Cần bổ sung thực phẩm giàu kẽm và vitamin nhóm B cho trẻ biếng ăn sau khi ốm

Cần bổ sung thực phẩm giàu kẽm và vitamin nhóm B cho trẻ biếng ăn sau khi ốm

VÌ SAO TRẺ BIẾNG ĂN SAU KHI ỐM

Theo bác sỹ nhi khoa, bản thân bệnh tật có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, đến sự thèm ăn và tiêu hóa thức ăn. Sau ốm, sức khỏe của trẻ chưa thể trở về trạng thái bình thường, thể lực suy giảm, mệt mỏi do phải tiêu thụ quá nhiều năng lượng trong quá trình bị ốm nên hầu hết trẻ đều biếng ăn.

Bên cạnh đó, việc dùng thuốc khi điều trị, đặc biệt là thuốc kháng sinh đã tiêu diệt những vi khuẩn có lợi khiến cho hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng trầm trọng, chức năng tiêu hóa – hấp thu – chuyển hóa thức ăn kém đi – Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn sau khi ốm lúc nào cũng có cảm giác ăn không ngon miệng.

Khi biếng ăn kéo dài, cơ thể bị thiếu hụt và mất cân bằng dưỡng chất, trẻ sẽ trở nên gầy yếu, sút cân, chậm lớn, rất dễ tái ốm, thậm chí suy dinh dưỡng, thấp còi ảnh hưởng tới sự phát triển của thể chất và trí tuệ trong tương lai.

CÁCH CHĂM SÓC TRẺ BIẾNG ĂN SAU KHI ỐM

Cho trẻ bú mẹ hoặc sữa công thức thường xuyên

Các trẻ dưới 6 tháng tuổi, nên cho bé bú mẹ hoặc sữa công thức thường xuyên. Khi cho trẻ bú mẹ, bé đẩy vú ra hoặc không chịu bú (thường gặp sáng thức dậy hoặc chiều tối), thì nên đợi 20 phút sau hãy cho bé bú lại, nếu bé vẫn không chịu bú thì có thể đút muỗng cho bé 20 phút/lần (vài muỗng khoảng 15-20ml) trong 3 giờ. Sau đó, bé có thể bú mẹ hoặc đút muỗng bình thường. Các mẹ nên đút muỗng hỗ trợ hơn là cho trẻ bú bình vì có thể làm các bé bú mẹ hoàn toàn bỏ bú mẹ sau khi bị bệnh.

Tiếp tục cho trẻ ăn dặm, không được đứt quãng

Nếu trẻ đang ăn dặm, mẹ không nên nghĩ rằng trẻ biếng ăn mà tạm ngưng vài ngày rồi giới thiệu lại cho bé. Mà vẫn tiếp tục cho bé ăn, nhưng chia nhỏ bữa ăn, lượng ăn mỗi bữa chỉ vài muỗng (20ml/bữa là tốt nhất). Mẹ đừng ép trẻ ăn, nếu bé không ăn gì trong 24h cũng không sao. Nhưng ngày hôm sau vẫn tiếp tục giới thiệu cho trẻ ăn. Nếu được ăn mỗi ngày như vậy, trẻ sẽ phục hồi và sẽ ăn tốt trở lại.

Trẻ biếng ăn sau khi ốm cần môi trường sống sạch sẽ

Cha mẹ cần chú ý môi trường giữ gìn vệ sinh môi trường sống (nơi ở, khu vui chơi…) cho trẻ. Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm (khói thuốc lá, khói bụi xe cộ, bụi bếp than…), tránh cho trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh (vùng dịch bệnh, người bị bệnh…), nên rửa tay sạch sẽ cho trẻ trước khi ăn, giữ ấm cơ thể trẻ nhất là sáng sớm và ban đêm để trẻ không bị nhiễm lạnh…

Nên bổ sung thực phẩm giàu kẽm cho trẻ biếng ăn sau khi ốm

Do sức đề kháng của trẻ bị suy giảm nên cần tăng cường thực phẩm giàu kẽm như thịt đỏ, long đỏ trứng, các loại đậu…Nên sử dụng kèm thực phẩm chức năng bổ sung kẽm giúp trẻ nhanh chóng phục hồi hệ miễn dịch. Việc bổ sung Kẽm với liều 3mg/ngày cho trẻ giúp giảm 40% tỷ lệ mắc bệnh đường tiêu hóa, giảm 60% tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp, tăng cường miễn dịch cho trẻ.

Để giải quyết chúng biếng ăn cho trẻ sau ốm, cha mẹ cần bổ sung thêm các dưỡng chất giúp kích thích trẻ ăn ngon như các enzyme tiêu hóa (Amylase, Lipase, Protease), Lysine, Inulin, Prebiotic…

Bổ sung các vitamin nhóm B cho trẻ biếng ăn sau khi ốm là rất cần thiết

Sau ốm, cơ thể trẻ bị suy kiệt, thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. Cha mẹ cần bổ sung cho trẻ các thực phẩm giàu vitamin nhóm B để cung hấp nguồn năng lượng trẻ bị thiếu hụt sau ốm. Các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B12) là coenzyme tham gia vào quá trình chuyển hóa glucid, lipid, protein, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cũng như cấu tạo và duy trì hoạt động của tế bào, giúp trẻ nhanh chóng khỏe mạnh.

Mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cho trẻ

Hơn nữa, cơ thể mệt mỏi, suy yếu khiến trẻ chưa sẵn sàng cho một lượng thực phẩm lớn vì vậy cha mẹ không nên nôn nóng ép trẻ ăn quá nhiều mà nên chia nhỏ các bữa ăn. Một ngày có thể cho con ăn từ 6 – 7 bữa. Khi trẻ đã có những dấu hiệu phục hồi, cha mẹ có thể tăng dần độ đặc của thức ăn và lượng thức ăn trong một bữa,  đến khi trẻ khỏe hẳn mới cho trẻ ăn theo chế độ ăn bình thường.

Cho trẻ ăn các loại củ, rau lá mỏng

Trong thức ăn dặm cho trẻ sau bị bệnh, các mẹ nên cho trẻ ăn các loại củ (khoai tây, khoai lang, cà rốt) Đặc biệt là các bé bị tiêu chảy, mẹ không nên cho bé ăn rau 1-2 ngày sau bệnh. Sau đó cho trẻ ăn rau có lá mỏng, không nên cho ăn lá quá dày. Các loại quả thích hợp với trẻ ở giai đoạn này như bơ, đu đủ, thăng long, táo, nho.

Dành nhiều thời gian bên trẻ

Khi trẻ bị bệnh, việc cha mẹ luôn ở bên chăm sóc, quan tâm bé là rất quan trọng, khiến bé cảm thấy được yêu thương, che chở, không sợ sệt.

Trẻ biếng ăn sau khi ốm rất cần sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho con, để con thấy mình được yêu thương, che chở. Chế độ ăn uống khoa học và giàu dinh dưỡng sẽ giúp trẻ nhanh chóng phục hồi và trở lại với thói quen sinh hoạt ăn uống như trước đây.

Thu Hằng