Các thói quen xấu trong ăn uống thường gặp khiến trẻ biếng ăn

Nhiều cha mẹ và người chăm sóc trẻ phản nàn rằng họ cảm thấy mệt mỏi và chán nản vì trẻ biếng ăn, trẻ có những thói quen xấu như không chịu ăn nếu không được bế đi chơi hay phải mở tivi/ điện thoại mới chịu ăn.

Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng Anh, điều quan trọng cha mẹ nên làm để cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ là: kiên quyết giảm dần các thói quen xấu trong ăn uống và chịu khó giới thiệu lại, cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, khuyến khích trẻ ăn.

PHẢI GÂY CHÚ Ý ĐỂ TRẺ ĂN

Đây là biện pháp phổ biến mà các cha mẹ và người chăm sóc trẻ thường khi trẻ có biểu hiện biếng ăn, tuy nhiên lại gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ, như tiêu hóa kém, có thể xuất hiện phân sống do trẻ không tập trung khi ăn; Thêm vào đó, lâu dần trẻ “bị lờn” với biện pháp này và trở lên khó tính hơn nữa khi cho trẻ ăn, trẻ trở lên biếng ăn, nhẹ cân là điều có thể tiên đoán được.

Lời khuyên cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ: mức độ ảnh hưởng lên não không lớn, thói quen này có thể thay đổi đơn giản bằng cách:

Xem có bao nhiêu tác nhân đã dùng để gây chú ý trẻ, chọn 1 tác nhân hoặc đưa hẳn cho trẻ món đồ chơi để trẻ cầm ăn. Chọn chỗ ăn ít người.

Kết thúc bữa ăn khi trẻ không còn hứng thú với các trò của bạn, giới thiệu lại bữa ăn sau đó 1-2 tiếng.
Có thể nhờ người khác đút trẻ ăn.

BẾ TRẺ LÒNG VÒNG ĐỂ TRẺ ĂN

Biện pháp này tác động rõ rệt lên não bộ về hành vi đòi hỏi. Tác động này làm thói quen xấu này khó thay đổi và tình trạng biếng ăn dạng này rất khó giải quyết. Cha mẹ có thể thấy trẻ sẽ có nhiều biểu hiện biếng ăn hơn như ngậm thức ăn, lắc đầu nguầy nguậy hoặc quấy khóc vì khi đó trẻ biết sẽ ở ngoài chơi nhiều hơn.

Lời khuyên cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ: cần kiên quyết và quản lý thời gian trong việc ăn uống của trẻ, cụ thể:

Mẹ dần bỏ thói quen bế trẻ đi bằng cách bế trẻ đến chỗ ít người, chỗ quen thuộc, rồi dần dần để trẻ ngồi vào bàn ăn gia đình khi trẻ qua 1 tuổi.

Nếu bế trẻ đi ăn thì giới hạn 25 phút hoặc trẻ ngậm quá 5 phút, bạn bế trẻ về và nói là: con không ăn nữa mẹ cho con về. Và bạn phải về thật sự. Cứ chia nhỏ bữa ăn ra trong ngày thì không cần lo trẻ đói.
Kiên nhẫn áp dụng và thay đổi dần: thói quen này phải mất nhiều tuần để cải thiện, thậm chí 1-2 tháng.

Trẻ khó được cho ăn nếu không được bế đi chơi

Trẻ khó được cho ăn nếu không được bế đi chơi

CHO BÉ ĂN LẶT VẶT

Các món bánh snack, kẹo, sô-cô-la, cafe, nước ngọt, .. trẻ được cho ăn ngoài bữa phụ và bữa chính sẽ làm trẻ bị rối loạn vị giác. Đồng thời, do vị mặn ngọt là 2 vị chi phối mạnh các tín hiệu phân tích vị của não bộ và có xu hướng “gây nghiện” não trẻ. Trẻ sẽ chỉ ăn những món đó và lâu ngày trẻ sẽ biếng ăn tất cả thức ăn mẹ nấu. Về lâu dài, trẻ sẽ có thói quen ăn không tốt, nguy cơ tim mạch và đái tháo đường có thể tiên đoán được khi trẻ lớn.

Giải pháp cho tình trạng này:
Nhắc ông bà đừng cho bé ăn những món lặt vặt không lành mạnh vì sẽ làm trẻ biếng ăn trong bữa ăn chính hoặc phụ. Tốt nhất là không nên cho ăn các món này trước 5 tuổi.
Nếu đã lỡ ăn thì nên giới hạn tối thiếu và chỉ giới thiệu sau bữa ăn chính 30 phút
Tạo những snack lành mạnh khác cho bé như sữa chua, xiên que trái cây, khoai tây tự chiên.

MỞ TV/ĐIỆN THOẠI ĐỂ BÉ ĂN

Điều này lại gây ảnh hưởng xấu lâu dài đến trẻ do tác dụng mạnh lên não bộ, có tính gây nghiện cao. Một số nội dung chương trình TV hoặc game trong điện thoại có thể ảnh hưởng đến tính cách, tư duy , học hỏi, sức khỏe lâu dài và thói quen thụ động của trẻ. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ nhấn mạnh: không nên cho trẻ tiếp xúc các thiết bị điện tử trước 2 tuổi.

Các chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên cài chương trình tự tắt trong 10 phút và nói với bé là chương trình hết mai con xem tiếp. Ban đầu có thể trẻ sẽ khóc la. Cha mẹ nên bế trẻ ra chỗ xa Tv và giải thích trẻ hiểu. Kiên nhận và kiên quyết của cha mẹ sẽ làm trẻ có thói quen là chỉ xem được TV trong 10 phút mỗi ngày. Tuy nhiên cha mẹ nên giữ đúng lời hứa sẽ cho trẻ xem tiếp 10 phút vào giờ này ngày mai

Việc cho trẻ tập làm quen với các món ăn ngoài sữa mẹ sẽ cần nhiều kiên nhẫn, cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần chuẩn bị cả về tâm lý và kiến thức để giảm tránh các thói quen xấu khi ăn của trẻ cũng như hạn chế việc biếng ăn của trẻ.

Thùy Linh