Bốn nhóm thực phẩm giúp bé tăng cường hệ miễn dịch

Trong 6 tháng đầu đời của đứa trẻ, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo không thể thay thế, cung cấp đầy đủ dưỡng chất, kháng thể miễn dịch để trẻ phát triển khỏe mạnh. Sau 6 tháng, sữa mẹ không còn đáp ứng đủ dinh dưỡng và nhu cầu năng lượng cho trẻ, trẻ bắt đầu ăn dặm, dinh dưỡng đầy đủ và kết hợp đúng các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ có thể giúp trẻ hạn chế các bệnh về đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa và chàm da.

Bài viết sau giới thiệu cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ 4 nhóm thực phẩm giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và khỏe mạnh.

NHÓM THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN D, CHẤT BEO OMEGA 3

Vitamin D giúp cho các đáp ứng hệ thống miễn dịch luôn sẵn sàng (ví dụ tế bào miễn dịch T), trong khi đó omega-3 có thể được sử dụng để tạo ra những acid béo trung gian trong đáp ứng tín hiệu miễn dịch

Súp cá hồi là món ăn cha mẹ nên đưa vào thực đơn để cung cấp đủ vitamin D và Omega-3 cho trẻ

Súp cá hồi là món ăn cha mẹ nên đưa vào thực đơn để cung cấp đủ vitamin D và Omega-3 cho trẻ

Các chuyên gia khuyên rằng, các gia đình nên cho trẻ ăn ít nhất 2 ngày trong tuần có cá hồi/cá thu/cá chép/ lươn để cung cấp đủ DHA/EPA cho trẻ.

NHÓM THỰC PHẨM CÓ CHỨA MEN VI SINH VÀ SỰ TẠO VITAMIN K

Các thực phẩm chứa men vi sinh như sữa chua là cần thiết để tạo môi trường vi sinh vật thân thiệt ở đường ruột của các bé vì hơn 70% các đáp ứng miễn dịch trong cơ thể xảy ra ở niêm mạc ruột, các tế bào miễn dịch phải luôn hoạt động mạnh mẽ nhờ hoạt động của các vi sinh vật có lợi đường ruột. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, gia đình nên cho bé ăn sữa chua tối đa 4 ngày trong tuần.

Vitamin K được tạo ra có liên quan đến đáp ứng miễn dịch phòng vệ các bệnh liên quan đến viêm da cơ địa. Vitamin K có nhiều trong ở rau lá xanh, trong đó cải xoăn, cải rổ, rau bina, củ cải đưỡng, bông cải xanh…

CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA TỪ RAU, CỦ

Cha mẹ nên chọn ít nhất 4 màu rau, củ, quả trong bữa ăn hàng ngày của bé

Ví dụ: Màu vàng của cà rốt, ớt chuông vàng, chuối

             Màu đỏ của cà chua, bí đỏ, dâu tây

             Màu xanh lá của rau ngót, rau cải, quả bơ

             Màu trắng của củ cải đường, hành tây, quả lê

Đối với nhóm thực phẩm này, cha mẹ cần bảo quản đúng cách, sau khi chế biến nên dùng ngay, không nên chế biến dung trong ngày để có được hàm lượng chất oxy hóa tốt nhất.

NHÓM THỰC PHẨM GIÀU KẼM

Kẽm là đồng chuyển hóa và vận chuyển của nhiều enzyme quan trọng trong đáp ứng miễn dịch. Kẽm cũng có vai trò trong việc làm các gai vị giác hoạt động ổn định do tính lưỡng tính của nguyên tố này.

Kẽm có nhiều trong các thực phẩm như nấm, hàu, thịt đỏ (như thịt bò, thịt lợn..), thịt gia cầm (như gà,vịt,..)

Nấm là một trong những thực phẩm giàu kẽm, hơn nữa có chứa vitamin D2.

Nước ta đang tiến vào thời điểm giao mùa, mưa nhiều cùng với nhiệt độ thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển, gia tăng các bệnh về hô hấp ở trẻ nhỏ, vì vậy việc chuẩn bị các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng là biện pháp hữu hiệu và đơn giản nhất giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và khỏe mạnh.

Thùy Linh