Bổ sung Vitamin bằng đu đủ và lê

Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ phát triểu đầy đủ. Đu đủ và lê là những loại quả nhiều vi chất thiết yếu tốt cho sức khỏe của trẻ. Đơn giản và dễ chế biến giúp thay đổi khẩu vị cho trẻ với bột ăn dặm từ đủ và lê.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG

1. Đu đủ

Hàm lượng Beta carotene trong đu đủ vượt trội hơn hẳn so với nhiều loại hoa quả khác. Đó chính là tiền chất sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành Vitamin A dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Không những thế Beta carotene là chất oxy hoá mạnh mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như chống khô mắt, khô da lại có tác dụng nhuận tràng. Trong 100g đu đủ chín chứa 2.100 mcg beta caroten.

Ngoài giá trị dinh dưỡng trên, đu đủ còn chứa thêm hàm lượng Vitamin C, Vitamin A. Trong 100g đu đủ có 74-78 mg Vitamin C. Dưỡng chất Vitamin A trong đu đủ được chiết suất để phòng quáng gà ở trẻ em tại Ấn Độ.

2. Lê

Quả lê có hàm lượng chất chống Oxy hóa và Vitamin C cao, đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng hệ thống miễn dịch vững vàng của cơ thể giúp ngăn ngừa Virut gây bệnh tấn công. Ngoài ra trong quả lê còn chứa thêm nhiều Vitamin khác như: Vitamin A, sinh tố B, Vitamin B2, B3. . Thêm vào đó là các vi chất như Phốt pho, Kali, Canxi.

CHẾ BIẾN BỘT NGỌT ĐU ĐỦ VÀ LÊ

1. Nguyên liệu

– 4 thìa bột ăn dặm giàu sắt (bột ăn dặm mua sẵn);

– 2 thìa đu đủ chín xay nhuyễn;

– 2 thìa quả lê xay nhuyễn; một ít sữa công thức hoặc sữa mẹ.

du-du-va-le

Nên bổ sung đu đủ hàng ngày

2. Cách chế biến

Bước 1: đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt sau đó rửa lại bằng nước đu sôi để nguội.

Bước 2: cắt đu đủ thành từng miếng nhỏ, bổ sung thêm sữa mẹ vừa đủ, cho vào máy xay nhuyễn.  Với đu đủ chín thì không cần dùng máy xay mà dùng thìa dẫm nhuyễn với sữa mẹ là được.

Bước 3: Chọn lê nên chọn quả chín, bỏ lõi và hạt cắt hạt lựu. Sau đó cho vào nồi đu xâm xấp nước đến khi sôi, lê chín mềm thì tắt bếp.

Bước 4: Cho hỗn hợp lê và nước luộc vào máy xay nhuyễn.

Bước 5: Trộn hỗn hợp lê và đu đủ vừa xay với nhau cho đều là đã có bát bột ăn dặm thơm ngon cho trẻ.

Trong quá trình chế biến cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu chọn hoa quả tới chế biến để an toàn cho đường tiêu hóa của trẻ. Chúc trẻ ăn ngon miệng với món ăn dặm hấp dẫn này.