Bổ sung lượng muối phù hợp vào thức ăn cho trẻ

Việc cân bằng lượng muối vào khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ nhỏ là một việc làm vô cùng cần thiết. Bởi việc thiếu muối khoáng sẽ dẫn tới tình trạng chậm phát triển về não bộ và nếu quá nhiều muốn cũng dẫn tới hiện tượng ứ đọng làm rối loạn nhịp tim, gây phù thũng vô cùng nguy hiểm. Vậy đâu mới là một mức định lượng cần thiết cho lượng muối có thể cung cấp vào cơ thể bé hằng ngày?

LƯỢNG MUỐI CẦN PHÙ HỢP VỚI ĐỘ TUỔI CỦA TRẺ

Lượng muối phù hợp cho trẻ 6 tháng tuổi

Đây là thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Bạn không nên thêm muối, mắm hay các gia vị khác vào thức ăn cho trẻ. Vì vậy, cách bổ sung lượng muối phù hợp với thức ăn của trẻ các bạn cần chú ý:

Sau thời gian này, nếu ăn bột gạo xay (hoặc khi cho trẻ ăn cháo) thì bắt đầu cho một ít  gia vị vào thức ăn cho trẻ. tùy từng món mà bạn có thể thêm muối, hoặc nước mắm, nước tương, đường… Sau khi thịt (cá, bột và cháo) đã chín thì cho muối (nước mắm) trực tiếp vào cháo hay bột. Lưu ý là bạn cần cho gia vị trước khi cho rau và dầu ăn vào. Còn nếu bạn sử dụng bột ăn liền có gia vị sẵn cho trẻ thì không cần thêm bất kỳ gia vị nào khác.

Lượng muối phù hợp cho trẻ từ 1 đến 18 tuổi

Bạn cần phải lưu ý rằng, trẻ con đang trong giai đoạn phát triển nên vị giác của bé rất nhạy. Nếu bạn thức ăn cho gia vị vừa miệng của người lớn thì đối với bé lại quá mặn.

Với trường hợp sử dụng nước mắn: bạn chỉ nên dùng khoảng 1/3 thìa cà phê cho thức ăn của trẻ lúc đầu tiên, sau đó có thể tăng dần lượng nước mắm.

Lượng muối cho trẻ mỗi ngày như sau:

+ Bé 1-3 tuổi: chỉ sử dụng 1,5g/ngày

+ Bé 4-8 tuổi: có thể sử dụng 1,9g/ngày. (tăng 0.4g/ngày)

+ Bé 9-13 tuổi: sử dụng 2,2g/ngày. (tăng 0.3g/ngày)

+ Bé 14-18 tuổi: sử dụng 2,3g/ngày (chỉ tăng thêm 0.1g/ngày)

Lượng muối bổ sung vào thức ăn cho trẻ như thế nào cho phù hợp

Lượng muối bổ sung vào thức ăn cho trẻ như thế nào cho phù hợp

Ảnh hưởng của việc tập thói quen cho con ăn quá nhạt hay quá mặn và tầm quan trọng của muối i ốt đối với trẻ nhỏ

Ăn nhạt

Cơ thể bé có khả năng điều tiết. Khi cơ thể nạp vào ít muối, cơ thể bé sẽ tự điều tiết theo hướng tiết kiệm natri, không cho thải ra nước tiểu nhiều. Hơn nữa, trong các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, rau, quả… cũng đã có một lượng natri (muối là NaCl). Do vậy, nếu cho bé ăn ít muối hoặc không ăn muối hay nước mắm thì cũng không sợ thiếu muối cho cơ thể.

Ăn mặn

Cho trẻ ăn mặn từ khi còn nhỏ đến khi trẻ trưởng thành, có thể khiến trẻ dễ mắc một số bệnh như:

Bệnh tăng huyết áp : Theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học California (Mỹ) cho thấy nếu khi còn trẻ chúng ta giảm sử dụng khoảng 3.000 mg muối ăn/ngày thì khi về già có thể giảm được 30% – 43% nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

Bệnh tim mạch, đột quỵ: Nếu trẻ dung nạp lượng muối lớn có thể gây ư đọng làm rối loạn nhịp tim.

Tầm quan trọng của muối iốt đối với trẻ nhỏ

Trường hợp thiếu iốt thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như:

Chậm phát triển, trí tuệ như đần độn: đối với trẻ thiếu iôt trầm trọng.

Làm giảm khả năng học tập: đối với trẻ thiếu iốt nhẹ.

Bướu cổ: đối với người thiếu iốt.

Làm tăng nguy cơ sảy thai: đối với phụ nữ mang thai thiếu iốt.

Ai cũng có thể sử dụng nên muối iốt vì nó có độ an toàn cao, chi phí thấp. Đây được xem là lựa chọn hợp lý và hiệu quả nhất trong hành trình lâu dài loại trừ các rối loạn do thiếu iốt gây ra đối với con người.

Hướng dẫn mẹ cách bổ sung lượng muối phù hợp vào món ăn của trẻ là những thông tin cần thiết và vô cùng quan trọng mà chúng tôi vừa chia sẻ và cung cấp tới cho các bạn, cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Một điểm đặc biệt cần lưu ý rằng, khi cho con trẻ sử dụng các loại thực phẩm hay bánh ăn dặm như xúc xích, snack, phô mai, bim bim thì các mẹ cần xem kĩ thông tin về các loại khoáng chất chứa trong đó, nhất là lượng muối. Để từ đó có thể tiên lượng được lượng muốn tốt và đủ cho bé trong quá trình phát triển, tuyệt đối không nên cho bé ăn quá mặn thì như vậy sẽ vô tình tạo thói quen không tốt và thậm chí có thể gây ra một số hiện tượng bệnh tật không mong muốn về sau.

Việc bổ sung lượng muối phù hợp vào thức ăn của trẻ sao cho phù hợp và chính xác là điều rất quan trọng. Với những thông tin hữu ích trên, các mẹ sẽ biết cách điều chỉnh lượng muối cung cấp cho trẻ sao cho hợp lý nhất.

Như Ngọc