Bí quyết giúp mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan

Bạn lúng túng vì không biết khi nào để trẻ cai sữa, khi nào cho con ngủ đúng giờ hay khi nào có thể đưa bé đi bơi… Những câu hỏi đó sẽ được giải đáp thỏa đáng qua ý kiến của các chuyên gia về sức khỏe cho trẻ em.

TẬP THÓI QUEN NGỦ ĐÚNG GIỜ

Penney Hames, chuyên gia tâm lý học lâm sàng ở trẻ em, tác giả của cuốn sách Help Your Baby To Sleep, cho biết: “Trẻ sơ sinh sẽ nhận biết giờ đi ngủ thường lệ và phân biệt ngày – đêm khi bé được 3-4 tháng tuổi. Nhưng để tạo sự khởi đầu tốt đẹp, bạn tập cho bé quen với việc ngủ đúng giờ ngay khi bé 6 tuần tuổi”.

Đến giờ ngủ của bé, bạn nên tạo môi trường yên tĩnh. Hãy tắt bớt đèn và nhẹ nhàng trong mọi sinh hoạt. Bạn có thể xoa nhẹ nhàng cơ thể bé và mở nhạc nhè nhẹ để tạo cảm giác thư giãn cho bé trước khi ngủ. Qua thời gian, bé sẽ dần dần quen với “mô hình” ngủ mà bạn tạo ra và cảm thấy vui vẻ, an toàn khi đến giờ ngủ.

Khi trẻ có thói quen ngủ đúng giờ giúp mẹ có thời gian thảnh thơi hơn rất nhiều

Khi trẻ có thói quen ngủ đúng giờ giúp mẹ có thời gian thảnh thơi hơn rất nhiều

CAI SỮA MẸ

Việc chọn thời điểm để bé ngưng bú sữa mẹ là quyết định riêng của từng bà mẹ. Có người cho bé thôi sữa sau một năm, nhưng có người cho con bú đến hai năm. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Hiệp hội Sức khỏe trẻ em Hoa Kỳ, các bà mẹ không nên cho bé cai sữa trước 6 tháng tuổi.

Khi bạn muốn bé cai sữa, hãy bắt đầu việc đó từ từ thay vì quá đột ngột, ngưng hẳn không cho trẻ bú. Các bà mẹ hãy chủ động rút ngắn thời gian và cường độ cho bé bú. Nếu trước đây bạn cho trẻ bú mỗi ngày khoảng 7-8 lần, bây giờ hãy giảm xuống còn 3-4 lần/ngày, sau đó ngưng hẳn.

Nếu đã bắt đầu ngưng không cho trẻ bú sữa, cần đồng thời kết hợp cho trẻ ăn ngoài bằng các loại sữa thay thế thông thường như: sữa bột, sữa hộp, sữa đặc hay sữa bò (chỉ nên áp dụng phương pháp này sau khi trẻ đã trên 1 tuổi).

CHO BÉ THÔI NGẬM NÚM VÚ

Bạn nên bắt đầu cho con thôi ngậm núm vú khi bé được khoảng 6 tháng tuổi và chậm nhất để chấm dứt hoàn toàn là khi bé được 1 tuổi.

Nha sĩ Jo Tanner, Giám đốc Truyền thông và Quan hệ công chúng của Hiệp hội Nha khoa Anh, cảnh báo: “Ngậm núm vú trong một thời gian dài có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của răng, áp lực của núm vú có thể đẩy răng ra phía trước làm bé bị hô”.

TẬP BƠI

Theo bác sĩ Ong Wee Sian, một chuyên gia về y tế thể thao tại Singapore, khuyên: “Các bậc cha mẹ nên cho trẻ đến hồ bơi khi con được 1 tuổi vì điều này rất tốt cho sự phát triển của tim và phổi, cải thiện khả năng vận động, kiểm soát thể trọng, tăng cường hô hấp và thúc đẩy sự phát triển cơ bắp. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ quen với nước sớm thường biết bơi nhanh hơn những bé khác”.

Khi bé được 3-5 tuổi, hãy đăng ký một lớp học bơi cho bé, đây là lứa tuổi trẻ có thể học một mình với giáo viên. Bạn nên chọn một lớp có ít học viên (không nhiều hơn 6 trẻ). Bạn tuyệt đối phải theo sát con khi bé đến hồ bơi.

Bác sĩ Ong còn cho rằng, mặc dù chlorine hay ozone trong hồ bơi giúp ngăn chặn việc lây nhiễm vi khuẩn, nhưng tốt nhất nên cho trẻ đến hồ bơi sau khi con bạn đã được chủng ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà và bại liệt.

TẬP CHO BÉ TỰ ĂN UỐNG

Khi được đút thức ăn, bé bắt đầu khám phá công dụng của chiếc thìa và tỏ vẻ thích thú khi sử dụng chúng để lấy thức ăn. Bé sẽ có những hành động thể hiện ý muốn tự ăn uống, chẳng hạn như nắm lấy muỗng khi bạn đang đút.

Thông thường, điều này xảy ra lúc bé được 9 tháng, khi chúng đã ngồi vững. Bạn hãy dùng thìa nhựa dành cho trẻ em để không gây tổn thương đến lợi của bé. Bé sẽ làm vương vãi thức ăn, nhưng bạn hãy kiên nhẫn, vì trẻ đang tập luyện một kỹ năng quan trọng và cần có thời gian để hoàn thiện.

KHI NÀO CHO BÉ ĐÁNH RĂNG

Giữ gìn sức khỏe răng miệng tốt ngay từ khi còn nhỏ sẽ rất có ích cho con bạn về sau. Đây là việc nên thực hiện hàng ngày. Khi trẻ đã mọc đủ 20 chiếc răng sữa, bạn cần giúp bé học đánh răng.

Bạn hãy mua bàn chải đánh răng nhiều hình thù vui nhộn và kem đánh răng dành riêng cho trẻ em. Loại dành cho người lớn có chứa nhiều fluoride, có thể làm thương tổn răng đang phát triển của trẻ. Tạo cho bé thói quen vệ sinh răng miệng hai lần một ngày, vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

CHUYỂN TỪ NÔI SANG GIƯỜNG

Bạn có thể chuyển bé từ nôi sang giường khi trẻ bắt đầu muốn trèo ra khỏi nôi. Hầu hết trẻ được chuyển từ nôi sang giường trong khoảng thời gian từ 18 tháng đến ba tuổi. Bạn nên dùng thanh chắn hoặc giường có rào chắn dành cho trẻ em để bảo vệ bé không bị ngã hoặc sử dụng tấm nệm đặt trên sàn để tập bé quen dần với việc chuyển từ nôi sang giường.

ĐẾN TRƯỜNG MẦM NON

Thời gian tốt nhất để bạn có thể đưa bé vào trường mầm non là sau 2 tuổi trở đi. Môi trường này đặc biệt có lợi cho bé. Bạn cần có kế hoạch chu đáo cho lần đầu tiên đến trường để bé không bị những sang chấn tâm lý có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển tâm sinh lý sau này.

Trước khi cho trẻ đi học vài tháng, bạn nên nói về chuyện “trường lớp” với bé. Trong những ngày đầu, bạn nên có mặt và ở lại lớp vài giờ để giúp bé quen dần với môi trường mới này. Thời gian ở lại trường của bé tăng dần sau đó chứ không đột ngột để trẻ ở lại trường từ sáng đến chiều ngay trong những ngày đi học đầu tiên.

Với những bí quyết trên mẹ sẽ thấy hành trình nuôi con không còn quá căng thẳng và vất vả và đương nhiên con khỏe, con ngoan mẹ sẽ thấy vô cùng hạnh phúc.

Khánh Chi