Bí quyết cho mẹ giúp trẻ hết biếng ăn

Trong những giai đoạn phát triển đầu đời hầu như trẻ nào cũng trải qua giai đoạn biếng ăn. Khi trẻ biếng ăn sẽ khiến các bậc cha mẹ hết sức lo lắng và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ? Sau đây dinhduongbeyeu sẽ chia sẻ một vài bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn.

NHỮNG MỐI NGUY HẠI MANG TÊN “ TRẺ BIẾNG ĂN” CÓ THỂ MẸ CHƯA BIẾT?

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Cambridge (Anh) cho thấy: trẻ em bị biếng ăn có các triệu chứng tự kỷ vượt mức trung bình. Ngoài những biểu hiện lâm sàng, tâm lý của người bệnh mắc chứng biếng ăn cũng tương đồng với người mắc tự kỷ như: thái độ và hành động cứng nhắc, xu hướng khép mình, quan tâm quá mức tới chi tiết…  Xu hướng thụ động, sống thu mình, khó hòa nhập, thiếu bạn bè… lâu dài có thể dẫn đến tự kỷ, học kém, chỉ số EQ thấp, hạn chế sự thành công trong tương lai của trẻ.

Phải “giải quyết”  vấn đề này như thế nào khi mà tại Việt Nam có tới 90% gia đình đang có trẻ biếng ăn? 

Nếu trẻ nhà bạn có những biểu hiện sau là đang báo động nguy hiểm về tình trạng biếng ăn

  • Mỗi bữa ăn kéo dài trên 30 phút được coi là trẻ biếng ăn
  • Hay có những dấu hiệu trong khi ăn: Quấy khóc, giả vờ nôn ói, che miệng, ngậm thức ăn…Những biểu hiện này khiến mỗi bữa ăn với trẻ là một cuộc chiến với gia đình, gây nhiều ức chế với mẹ và ảnh hưởng tinh thần cho trẻ.
  • Điển hình trẻ biếng ăn mẹ có thể nhìn rõ nhất là số bữa ăn và lượng ăn ít hơn với trẻ cùng độ tuổi. Tình trạng này kéo dài dẫn tới tình trạng chung trẻ nhẹ cân và thấp còi.
  • Trẻ không chịu ăn đa dạng mà chỉ ăn một vài loại thức ăn dẫn tới tình trạng không được cung cấp đầy đủ vi chất để phát triển.

Nếu trẻ nhà bạn có 1 trong 4 dấu hiệu trên là trẻ thuộc trẻ biếng ăn và có nguy cơ báo nguy hiểm. Còn khi trẻ có 2 trong 5 dấu hiệu, trẻ thuộc mức độ nguy hiểm nặng của trẻ biếng ăn.

BIẾNG ĂN VÀ NHỮNG NGUY HIỂM KHÔNG TÊN

Biếng ăn không chỉ gây mệt mỏi, lo lắng cho nhiều bậc cha mẹ mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ nếu không được can thiệp. Còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí tuệ là những hậu quả nghiêm trọng do biếng ăn gây ra:

Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng vì biếng ăn

Biếng ăn lâu ngày sẽ khiến cho cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ. Vì vậy, nếu trẻ biếng ăn lâu ngày không được khắc phục sẽ dẫn đến tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng. Biểu hiện của những trẻ này là chậm phát triển chiều cao, cân nặng, còi cọc so với các bạn cùng lứa. Suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi còn có thể dẫn đến tử vong.

Bên cạnh đó, những trẻ biếng ăn cũng có hệ miễn dịch yếu hơn so với trẻ bình thường nên các tác nhân có hại dễ dàng tấn công gây bệnh cho trẻ.

Biếng ăn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện não bộ. Việc biếng ăn lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt các Vitamin và dưỡng chất cung cấp cho não bộ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Những trẻ biếng ăn lâu ngày thường chậm chạp hơn các trẻ cùng tuổi, cơ thể mệt mỏi, không đủ sức cho việc học tập và tư duy vì vậy thường mất tập trung trong học tập dẫn đến kết quả học tập không cao.

Biếng ăn ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý tính cách của trẻ

Những trẻ biếng ăn thường mệt mỏi do không đủ sức vận động, trẻ thường ủ rũ và không muốn chơi đùa. Điều đó hình thành nên tính cách chậm chạp và tách biệt với bạn bè xung quanh. Lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng tự kỉ hay trầm cảm ở trẻ nhỏ.

GIẢI MÃ NGUYÊN NHÂN BIẾNG ĂN Ở TRẺ

Biếng ăn là tình trạng rất phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân gây gây nên tình trạng biếng ăn. Dưới đây là các nguyên nhân khách quan và chủ quan mà mẹ cần biết:

Trẻ biếng ăn dài ngày ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của trẻ

Phân loại biếng ăn

Biếng ăn được phân loại như sau:

  • Trẻ biếng ăn do bệnh lý

Trẻ hay mắc bệnh tác động lên cơ thể khiến trẻ mệt mỏi, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng dẫn đến việc trẻ ăn không ngon miệng, ăn ít hoặc không chịu ăn. Vì vậy, nếu trẻ đang ăn uống bình thường lại đột ngột chán ăn thì cha mẹ nên kiểm tra xem con có bị mắc bệnh không để kịp thời điều trị.

Việc dùng một số loại thuốc tây dài ngày mà điển hình là kháng sinh dễ gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ, khiến trẻ táo bón hoặc tiêu chảy cũng dẫn đến biếng ăn.

  • Trẻ biếng ăn sinh lý

Trẻ trong giai đoạn mọc răng, biết bò, lẫy,… cũng dễ biếng ăn do lúc này cơ thể trẻ đang có sự thay đổi. Tình trạng này sẽ chấm dứt trong một thời gian ngắn mà không cần phải can thiệp nhiều.

8-7-tre-bieng-an-vi-thieu-vi-chat-dinh-duong

trẻ biếng ăn dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng

NGUYÊN NHÂN TRẺ BIẾNG ĂN

Mất cảm giác ngon miệng tự nhiên: 

Trẻ không muốn ăn các mẹ cho trẻ ăn một món kéo dài, các món ăn chế biến đơn điệu, cho trẻ ăn liên tục ngay cả khi trẻ đang còn no, cho trẻ ăn bột quá sớm,…điều này lâu dài dẫn tới tình trạng trẻ mất cảm giác ngon miệng tự nhiên khiến trẻ không muốn ăn bất kỳ món gì khi tới bữa.

Hội chứng rối nhiễu tinh thần:

Biểu hiện của trẻ là luôn quấy khóc khi đến bữa ăn, không chịu hợp tác như lấy tay che miệng, ngậm búng, giả vờ nôn,…Ngoài ra trạng thái tâm lý của trẻ căng thẳng sẽ dấn đến trẻ quấy khóc không chịu ăn.

Mất cân bằng hệ tiêu hóa:

Hệ vi sinh trong đường ruột trẻ dễ bị mất cân bằng (do dùng kháng sinh, chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý…), chưa hoàn chỉnh hoặc hoạt động không bình thường sẽ dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Nếu sự mất cân bằng này kéo dài sẽ gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch ở trẻ, khi trẻ ốm yếu trẻ sẽ không thể ăn ngon miệng được.

Sức đề kháng kém: 

Cơ thể bị suy yếu, sức đề kháng bị giảm sút, các chứng bệnh dễ dàng tấn công. Đặc biệt những căn bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp như viêm họng, viêm đường hô hấp trên, viêm phổi, tiêu chảy…Khi bệnh trẻ lại càng biếng ăn hơn. Điều này vô hình tạo nên một vòng luẩn quẩn mệt mỏi cho các bậc cha mẹ: trẻ biếng ăn – sức đề kháng suy giảm – bệnh – biếng ăn.

Bổ sung thiếu vi chất:

Do khẩu phần ăn chưa phong phú, các mẹ chỉ thích cho con ăn theo ý mình, hoặc thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ, trẻ ăn không đúng bữa, hay ăn vặt… dẫn tới thiếu hụt các vi chất thiết yếu khiến trẻ biếng ăn”.

Trẻ cần cải thiện tình trạng biếng ăn chỉ khi: Tinh thần – vị giác – hệ tiêu hóa- sức đề kháng – vi chất được cân bằng. Chỉ cần 1 trong 5 yếu tố trên không mất đi hoặc thiếu hụt cũng có thể khiến con bạn biếng ăn và không có hồi kết. Chính vì vậy là một người mẹ thông thái bạn nên đọc kỹ bài viết này để tìm ra cách giải quyết điều trị biếng ăn cho con hiệu quả.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHẤM DỨT TÌNH TRẠNG BIẾNG ĂN Ở TRẺ?

Để giải quyết triệt để tình trạng biếng ăn ở trẻ, trước hết cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân chính xác khiến trẻ biếng ăn. Trị đúng nguyên nhân sẽ giúp mẹ khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ một cách nhanh chóng nhất. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng hiểu rõ vấn đề trên và mắc một số sai lầm trong cách trị biếng ăn.

Ép con ăn

Con biếng ăn chắc hẳn sẽ có lý do. Nhưng rất ít mẹ Việt chịu kiên nhẫn tìm hiểu lý do mà chỉ tìm đủ mọi cách thức để ép con ăn bằng được. Sai lầm ngay từ bước đầu ấy đã dẫn đến cả một quá trình dài những sai lầm khác của mẹ. Việc nuôi con đòi hỏi mẹ phải thật kiên nhẫn. Nếu trẻ biếng ăn, hãy xem vấn đề là ở đâu. Có thể do con tiêu hóa kém, hấp thụ khó khăn dẫn đến biếng ăn, cũng có thể vấn đề nằm ở những món ăn mẹ nấu không hợp khẩu vị con, hoặc mẹ bắt con ăn liên tục một món khiến trẻ chán…Mỗi khi ép con ăn, cha mẹ thường cảm thấy căng thẳng, bực dọc. Tuy nhiên, cha mẹ không biết rằng, lúc này, con cũng bị mệt mỏi, bức bối không kém. Thậm chí, khi trẻ lớn lên dễ trở thành người hay căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm hoặc có khuynh hướng hung hăng, gây hấn.

Dùng thuốc trị biếng ăn

Sai lầm đầu tiên dẫn tới những nguy hiểm cho trẻ chính là ở phía người lớn chúng ta. Các mẹ cứ nghĩ biếng ăn là bệnh nhưng thực chất theo các Bác sĩ Nhi khoa hàng đầu chỉ ra rằng biếng ăn không phải là bệnh và là một triệu chứng từ thói quen của trẻ. Nhiều cha mẹ không hề biết mắc độ nguy hiểm của việc dùng thuốc trị biếng ăn cho trẻ bởi: Đã có tình trạng kết hợp thuốc nguy hiểm là dùng chung cyproheptadin kể ở trên với corticoid để tạo cảm giác thèm ăn, ăn ngon và mau tăng trọng.

Thuốc corticoid là thuốc chống viêm glucocorticoid, gồm nhiều loại: dexamethason (thường gọi nôm na là “đề xa” hay thuốc “hột dưa”), prednison, prednisolon… Corticoid làm tiết nhiều dịch vị ở dạ dày, gây cảm giác đói, ăn ngon nhưng có thể làm loét dạ dày, gây xuất huyết tiêu hóa. Mặt khác, corticoid còn có các tác dụng phụ nguy hiểm khác như làm loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng (dễ bị lao, nếu đã bị lao sẽ làm bệnh nặng thêm). Riêng đối với trẻ con, corticoid dùng bừa bãi có thể gây ra các tổn thương rất có hại và không hồi phục.

Ngoài ra, không ít người từng biết và có khi sử dụng nhầm thuốc đông y “giả mạo” được quảng cáo có tác dụng “mát huyết, trị gầy yếu, thiếu máu, biếng ăn, mất ngủ…”. Trên thực tế, các thuốc đông y loại này có trộn tân dược là corticoid, cyproheptadin để tạo ra tác dụng trước mắt như thèm ăn, ngủ được, mập ra, nếu có đau nhức sẽ giảm ngay (do tác dụng giảm đau chống viêm của corticoid) khiến nhiều người cho là “thần dược”, thế nhưng tác hại do việc dùng lâu ngày các loại đông y “giả mạo” này không sao lường hết.

Khi trẻ biếng ăn, thay vì dùng thuốc trị biếng ăn không rõ nguồn gốc hay ép con ăn mẹ hãy chú ý hơn tới việc cân bằng 5 yếu tố: Cải thiện vị giác và tăng cường sức đề kháng, điều hòa rối nhiễu tinh thần, bổ sung vi chất. Vì chỉ có cân bằng được 5 yếu tố trẻ mới cải thiện được vấn đề biếng ăn do giải mã được 5 nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ.

Thu Hằng