Bệnh về mắt do thiếu Vitamin A

Việc bổ sung Vitamin A đáp ứng nhu cầu theo từng lứa tuổi của trẻ là điều quan trọng giúp trẻ phòng tránh các bệnh nguy hiểm do thiếu Vitamin A gây ra.

TẦM QUAN TRỌNG

Đối với trẻ nhỏ, Vitamin A chiếm một vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất bao gồm những vai trò chính sau đây:

Vai trò giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh: Bổ sung hợp lý giúp trẻ hấp thu tốt, phòng tránh các trường hợp trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn.

Vai trò trong việc tăng cường và bảo vệ thị giác của trẻ: Phòng tránh bệnh quáng gà, giúp bảo vệ và tăng sức đề kháng cho mắt, phòng chống bệnh cận thị khá phổ biến.

Trong quá trình hình thành mô và biểu mô: Bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô, giác mạc mắt, biểu mô da, niêm mạc khí quản, ruột non và các tuyến bài tiết. Nếu thiếu Vitamin A, biểu mô và niêm mạc bị tổn thương. Nguy hiểm hơn nếu xảy ra ở giác mạc dẫn đến hậu quả mù lòa.

Không thể phủ nhận tác dụng tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch còn non yếu của trẻ. Điều này giúp trẻ phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, sởi, uốn ván….

KHI NÀO TRẺ CÓ NGUY CƠ THIẾU VITAMIN A

Khi trẻ dưới 3 tuổi, nhu cầu Vitamin A tăng cao do trẻ cần để tăng trưởng nếu chế độ dinh dưỡng không bổ sung kịp thời đặc biệt trong giai đoạn trẻ ăn bổ sung hoặc đã cai sữa mẹ. Đối tượng cần bổ sung là những trẻ có thể trạng yếu, thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy kéo dài hoặc trẻ còi cọc suy dinh dưỡng.

Không những trẻ em mà bà mẹ đang trong giai đoạn cho con bú cũng cần bổ sung Vitamin A để tránh tình trạng mẹ thiếu chất dẫn đến nguy cơ thiếu Vitamin A cao. Trẻ không được bú sữa mẹ là những trẻ có thiếu hụt Vitamin A nhiều, cần tăng cường qua dinh dưỡng và bổ sung ngoài để trẻ phát triển toàn diện.

bo-sung-vitamin-a-dinh-ky

Bổ sung Vitamin A định kì để trẻ phát triển khỏe mạnh

TĂNG CƯỜNG VITAMIN A CHO TRẺ

Có nhiều con đường giúp bổ sung Vitamin A cho trẻ như bảo đảm chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất cho trẻ. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Song song với đó cần lên lịch tiêm chủng cho trẻ đầy đủ.

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, nên tham khảo lên thực đơn đa dạng và cân bằng phòng trường hợp thiếu Vitamin A. Bổ sung qua con đường tự nhiên từ những loại rau củ giàu Vitamin A và Carotene như: rau màu xanh thẫm, các loại quả màu đỏ, vàng, cam, trứng, thịt bò, sữa, cá…

Bổ sung Vitamin A dự phòng: Chương trình Vitamin A triển khai phân phối viên nang Vitamin A liều cao dự phòng trên phạm vi toàn quốc cho tất cả các đối tượng như sau: Trẻ em từ 6-36 táng tuổi. Mỗi năm uống hai làn, mỗi lần được uống 200.000 đơn vị quốc tế (trẻ từ 6 – 11 tháng tuổi chỉ uống 100.000 đơn vị). Các bà mẹ trong vòng tháng đầu sau đẻ cần được uống một liều Vitamin A (200.000 đơn vị). Ngoài ra, trẻ dưới 5 tuổi bị mắc các bệnh sởi, viêm hô hấp cấp, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng ở cộng đồng cũng như trong bệnh viện, trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ cũng đều được uống một liều Vitamin A.

Luôn có ý thức dự phòng và tăng cường kiến thức để bảo vệ trẻ. Có nhiều con đường bổ sung Vitamin A cho trẻ, cần kết hợp để phòng tránh các bệnh do thiếu Vitamin A gây ra.

Quỳnh Nga tổng hợp