Bệnh tắc ruột ở trẻ nhỏ – mẹ cần lưu ý những gì?

Tắc ruột là một hội chứng do ngừng lưu thông thông của hơi và dịch tiêu hoá trong lòng ruột gây ra. Tắc ruột có thể do nguyên nhân cơ học hay do liệt ruột. Đây là một cấp cứu ngoại khoa rất thường gặp trong cấp cứu ổ bụng, chỉ đứng sau viêm ruột thừa.

NGUYÊN NHÂN GÂY TẮC RUỘT Ở TRẺ NHỎ

Nguyên nhân gây tắc ruột ở trẻ thường là do hệ thống bài tiết không làm việc, khuyết tật bẩm sinh… Theo các chuyên gia Nhi khoa, 40% ca tắc ruột ở trẻ em thường rơi vào trường hợp các trẻ đẻ non và trong thời kỳ mang thai mẹ bị cúm.

Với trẻ đang mọc răng hoặc thay răng, trẻ bị tắc ruột do khả năng nhai kém và chưa biết nhằn hạt, nhất là khi trẻ ăn các loại trái cây có nhiều xơ bã hay hạt nhỏ và cứng (như sơ-ri, hồng xiêm, sung, hồng ngâm, cam, ổi, ngô rang, dâu da xoan, mít, tóc, sợi len, quần áo rách…

Với trẻ sơ sinh lọt lòng các mẹ cần lưu ý, thông thường trẻ sẽ thải phân sau 6- 8 tiếng. Nếu trong thời gian này không có hiện thượng trên cần cho bé đi bệnh viện để được theo dõi chặt chẽ sức khỏe.

Đối với trẻ đang mọc răng hoặc thay răng, chứng tắc ruột thường do bã thức ăn nên khó xác định. Vì vậy, khi thấy trẻ có hiện hượng như đau bụng, nôn mửa, đại tiện ra máu hoặc không đi tiểu được, cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được chữa kịp thời.

TRIỆU CHỨNG TẮC RUỘT Ở TRẺ NHỎ

Biểu hiện lâm sàng khi trẻ sơ sinh bị tắc ruột là: Có thể bắt đầu với đau bụng, khóc vì đau, kéo chân lên đến ngực của họ, có thể bị sốt… Không bài tiết phân su, nôn nhiều, bụng chướng, có trẻ không thấy lỗ hậu môn hoặc lỗ hậu môn bị bịt kín.

Trẻ đến thời kỳ mọc răng bị táo bón nhiều ngày, phân chảy nước, bụng phình, hay nôn mửa, tăng cân chậm. Trẻ lớn hơn bị tắc ruột thường khó chuẩn đoán vì phải siêu âm bụng và chụp X-quang mới có thể thấy được bã thức ăn.

Nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời, chứng tắc ruột có thể dẫn đến những biến chứng như kém ăn, bỏ ăn, mất nước, sụt cân, viêm ruột, thậm chí tắc ruột, thủng ruột (biểu hiện là nôn mửa nhiều, đau bụng, đôi khi đau rất dữ dội).

Nếu không được chữa trị kịp thời, trẻ bị tắc ruột sẽ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm

Nếu không được chữa trị kịp thời, trẻ bị tắc ruột sẽ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm

PHÒNG TRÁNH TẮC RUỘT Ở TRẺ NHỎ

Để phòng tránh được bệnh tắc ruột ở trẻ các mẹ nên kiểm soát thật kỹ những loại thực phẩm nói trên khi cho trẻ ăn.

Cho trẻ ăn các đồ uống lành mạnh như ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc, uống đủ nước mỗi ngày để giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh và đi tiêu thường xuyên, tập thể dục đều đặn để ruột được kích thích, co bóp dễ dàng và lưu thông tốt; cho trẻ ăn thức ăn đã nấu chín, khi ăn phải nhai kĩ, không được nuốt chửng…

Tránh ăn quá nhiều quả chát trong một thời gian ngắn. Trong dạ dày luôn có axit và hàm lượng axit trong dạ dày luôn nhiều nhất khi bụng đói. Nếu ăn hoa quả có nhiều pectin và nhựa lúc bụng đói dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Điều này dễ khiến trẻ bị chứng tắc ruột.

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện như tiêu chảy, táo bón, đau bụng, nôn, cần đưa trẻ đi khám bác sĩ nhi khoa chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời để không có biến chứng.

Cho trẻ bổ sung Cốm vi sinh Bio Angel Tamin Plus để tăng hệ miễn dịch đường tiêu hóa, phòng tránh tắc ruột.

Tắc ruột là hiện tượng nguy hiểm nếu không xử lý và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường như thủng ruột, sút cân, viêm ruột… nghiêm trọng hơn có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ nhỏ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý một số phương pháp phòng tránh tắc ruột cho trẻ và đưa trẻ đi khám bác sĩ kịp thời khi có biểu hiện bất thường.

Minh Huệ