Bệnh lý về mắt do thiếu Vitamin A ở trẻ em

Bệnh về mắt do thiếu Vitamin A là một bệnh thiếu dinh dưỡng thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Là nguyên nhân chính gây mù lòa cho trẻ em trước đây và hiện nay vẫn là mối đe dọa lớn cho trẻ em các nước đặc biệt là các nước đang phát triển. Đây là bệnh có tính chất xã hội liên quan đến tình trạng vệ sinh, chế độ ăn của trẻ em. Trẻ thường gặp phải những bệnh gì về mắt do thiếu Vitamin A? Mẹ hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

vitamin-a-giup-be-khoe-mat-sang

Bổ sung Vitamin A giúp bé khỏe mắt sáng

QUÁNG GÀ 

Là biểu hiện sớm nhất của bệnh thiếu Vitamin A. Chẩn đoán xác định dựa vào: Tiền sử suy dinh dưỡng, mới mắc các bệnh sởi, ỉa chảy, rối loạn tiêu hóa. Dễ bị vấp ngã, đi quờ quạng khi chiều tối. Khỏi nhanh khi điều trị Vitamin A.

KHÔ KẾT MẠC

Là tổn thương đặc hiệu do thiếu Vitamin A gây nên biến đổi thực thể sớm nhất ở bán phần trước kết mạc. Mắt hay chớp, lim dim. Hay gặp cả hai mắt. Kết mạc bình thường bóng ướt, trong suốt trở nên xù xì, vàng, nhăn nheo, có bọt nhỏ, không thấy rõ các mạch máu. Hồi phục nhanh nếu được điều trị bằng Vitamin A.

VỆT BITOT

Là triệu chứng đặc hiệu của tổn thương kết mạc. Là những đám tế bào biểu mô kết mạc bị sừng hóa, dày lên thành từng đám và bong vảy, có màu trắng xám nổi lên bề mặt kết mạc nhãn cầu. Bề mặt kết mạc phủ một chất như bọt xà phòng hoặc lổn nhổn như bã đậu. Gặp ở kết mạc nhãn cầu sát rìa giác mạc điểm 3 giờ và 9 giờ. Thường có hình tam giác đáy quay về phía rìa giác mạc. Có thể kết hợp với khô kết mạc hoặc đơn độc. Khỏi nhanh khi điều trị Vitamin A tấn công.4.2.4. Khô giác mạc (X2): Là giai đoạn biến đổi bệnh lý ở giác mạc. Có thể hồi phục hoàn toàn không để lại sẹo nếu điều trị kịp thời.

Biểu hiện cơ năng: sợ ánh sáng, chói mắt, hay nheo mắt.

Biểu hiện thực thể: giác mạc mất bóng sáng, mờ đi như màn sương phủ. Biểu mô giác mạc bị trợt, cảm giác giác mạc bị giảm sút. Sau đó nhu mô có thể bị thâm nhiễm tế bào viêm làm giác mạc đục, thường ở nửa dưới của giác mạc. Có thể có mủ tiền phòng, có thể có cả khô kết mạc (đây là yếu tố để chẩn đoán xác định khô giác mạc do thiếu vitamin A).

LOÉT NHUYỄN GIÁC MẠC DƯỚI 1/3 DIỆN TÍCH GIÁC MẠC

Là tổn thương không hồi phục của giác mạc để lại sẹo giác mạc và giảm thị lực. Nếu loét sâu có thể gây phòi mống mắt để lại sẹo dày, dính mống mắt. Hay gặp ở nửa dưới của giác mạc.

LOÉT NHUYỄN GIÁC MẠC TRÊN 1/3 DIỆN TÍCH GIÁC MẠC

Là tổn thương nặng nề gây hoại tử tất cả các lớp của giác mạc. Gây phá hủy nhãn cầu hoặc biến dạng. Toàn bộ giác mạc bị hoại tử, lộ mống mắt ra ngoài, lòi thủy tinh thể và dịch kính ra ngoài, teo nhãn cầu.

SẸO GIÁC MẠC

Là di chứng của loét giác mạc. Sẹo dúm dó, màu trắng.

KHÔ ĐÁY MẮT

Là tổn thương võng mạc do thiếu Vitamin A mãn tính. Thường gặp ở trẻ lớn, lứa tuổi đi học, có kèm theo quáng gà. Soi đáy mắt thấy xuất hiện những chấm nhỏ màu trắng hoặc vàng nhạt rải rác dọc theo mạch máu võng mạc.

Thiếu Vitamin A còn có thể dẫn đến các hậu quả khó nhận biết như chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng ở trẻ em, giảm sức đề kháng làm trẻ hay mắc bệnh viêm đường hô hấp, tiêu hóa và da. Vì vậy, cha mẹ cần bổ sung Vitamin A cho trẻ vào bữa ăn hàng ngày và cho trẻ đi uống Vitamin A vào các chiến dịch tiêm chủng mở rộng.

Khánh Chi tổng hợp