Bé ăn nhiều rau vẫn táo bón

Câu hỏi:

Con em 22 tháng, nặng 11 kg. Mỗi ngày bé ăn 3 bát cháo với nhiều loại rau và thêm cả khoai lang, bé còn uống thêm cả sữa và nước cam, ăn trái cây như chuối, thanh long… nhưng vẫn bị táo bón và đi ngoài ra máu.

Mỗi khi bé đi vệ sinh là lại khóc. Trước đây lúc bé được 6 tháng, em có cho bé đi viện nhi kiểm tra cả đại tràng nhưng bác sĩ kết luận bình thường. Bé uống men tiêu hóa cũng không ăn thua. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Như Hoa – Phú Thọ

Trả lời:

Hiện cân nặng của bé trong giới hạn bình thường. Để khắc phục tình trạng táo bón của bé bạn có thể chú ý một số việc sau:

Chế độ ăn: Ngày ăn ba bữa cháo thay đổi trong ngày nấu với thịt, cá, tôm hoặc cua… khoảng 30 đến 35 gam một bữa, kết hợp với các loại rau lá và dầu mỡ (không cho bé ăn quá nhiều thịt, cá…  vì trẻ càng bị táo bón).

Bạn nên cho bé ăn rau lá tốt hơn rau củ, vì nó vừa có nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là chất xơ nhiều hơn. Có thể dùng các loại rau như mồng tơi, rau đay, cải cúc, cải bắp, rau muống, súp lơ xanh, lá rau khoai lang. Bạn nên băm hoặc thái rau tươi cho vào bát cháo lúc gần bắc ra.

Ngoài ra cần bổ sung cho bé thêm hoa quả tươi như chuối, đu đủ, cam hoặc quýt (có thể cho bé ăn cả tép quýt), tăng cường cho bé uống nước, có thể uống cả nước dừa non. Khi pha sữa cho bé nên pha đúng hướng dẫn, hàng ngày có thể cho bé ăn thêm sữa chua khoảng 100 g sau bữa ăn 30 phút.

Xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ ngày 2-3 lần, mỗi lần 5-10 phút. Tập cho bé đi vệ sinh giờ nhất định. Xem bé có bị sức ép khi đi vệ sinh không (thay đổi người chăm sóc, bé đi học ở lớp môi trường lạ nên sợ…).

Bạn đã cho bé dùng men tiêu hóa nhưng không có tác dụng có thể do bé không hợp hoặc do loại men đó không giải quyết được nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón. Bạn nên cho bé dùng Cốm vi sinh Bio Angel Tamin Plus, đây là Cốm vi sinh có nguồn gốc 100% tự nhiên, giải quyết triệt để tình trạng táo bón ở trẻ, sản phẩm được rất nhiều mẹ tin dùng vì mang lại hiệu quả cao.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ: Doãn Thị Tường Vi

Phòng khám dinh dưỡng, trung tâm y tế dự phòng Hà Nội