Bé 3 tuổi táo bón triền miên

Câu hỏi:

Con gái tôi 3,5 tuổi, nặng 15 kg. Từ khi hơn 4 tháng, cháu đã có hiện tượng táo bón, có vài lần hậu môn rớm máu và phải thụt nhiều lần. Xin bác sĩ tư vấn giúp, cảm ơn bác sĩ nhiều!

Thái An – Bắc Ninh

Trả lời

Chào bạn,

Cân nặng của bé hiện tại bình thường. Bé đã bị táo bón trong thời gian dài như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển.

Xin lưu ý bạn một việc cụ thể sau:

Khẩu phần ăn không nên cho trẻ ăn quá nhiều chất đạm (như thịt hoặc cá, trứng, tôm, cua, chỉ khoảng 150-200g/ngày). Tăng cường các loại rau xanh như mồng tơi, rau đay, rau lang, rau cải, rau muống, súp lơ xanh, rau ngót). Hoa quả bạn nên cho bé ăn nguyên quả chứ không nên chỉ uống nước. Có thể dùng các loại quả như chuối tiêu, cam, quít, bưởi (ăn cả tép), đu đủ chín, thanh long, dưa hấu, xoài… Tăng cường uống nước lọc, nước canh nhưng không nên uống nước đóng hộp.

Đối với sữa, bạn chọn loại sữa dễ tiêu hóa, thường nhà sản xuất ghi rõ trên nhãn. Kết hợp mỗi ngày cho bé ăn 1-2 hũ sữa chua sau bữa ăn cơm. Không nên sử dụng sữa cao năng lượng vì làm bé càng táo bón hơn. Thường xuyên xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ ngày 2-3 lần vào lúc đói, mỗi lần khoảng 5 phút. Tập cho bé đi ngoài vào giờ nhất định, có thể tập cho bé đi ngoài sau bữa ăn khoảng 30 phút đến một tiếng vì lúc này nhu động ruột thường tăng làm bé dễ đi ngoài hơn. Ngày nào bé cũng đi ngoài thì phân sẽ mềm, nếu bé không đi được thì phân càng khô cứng làm bé càng bị đau và sợ hãi khi đi ngoài.

Bạn nên cho bé dùng Cốm vi sinh Bio Angel Taminn Plus. Bio Angel tamin Plus là Cốm vi sinh duy nhất trên thị trường có nguồn gốc 100% từ tự nhiên với sự kết hợp tuyệt vời giữa 4 thành phần Synbiotics, Vitamin nhóm B, Acid amin và khoáng chất có tác dụng trị tận gốc nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, khó tiêu… và cung cấp các Axit amin, khoáng chất thiết yếu giúp bé phát triển toàn diện.

Chúc bạn thành công!

Tiến sĩ, Bác sĩ: Nguyễn Mai Hương

Nguyên Trưởng khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương