Bé 2-3 ngày mới đại tiện một lần, có phải táo bón?

Câu hỏi:

Con gái tôi 33 tháng, nặng 11,9 kg, cao 88,5 cm. Hàng ngày cháu đi nhà trẻ nên tôi không biết lượng ăn của con trên lớp thế nào, ở nhà sáng ngủ dậy cháu chỉ uống một cốc sữa 180 ml và chiều 16h30 thì ăn một bát cháo nhỏ. Tối 7-8h ăn một bát cháo nhỏ nữa (ngoài thịt hoặc cá, dầu ăn, tôi cho rất nhiều rau), 21h30 tối cháu uống một cốc sữa rồi đi ngủ. Con thường xuyên cứ 2-3 ngày mới đi ngoài một lần nhưng chỉ bị táo một chút phân đầu, sau đó cháu đi cũng không khó khăn lắm.

Tôi muốn hỏi cháu bị như thế có phải là táo bón không và nên thay đổi lịch ăn, chế độ ăn ở nhà cho cháu như thế nào cho hợp lý? Có nên cho cháu uống nước cam trước lúc đi ngủ thay cho bữa sữa không ạ?

Kim Huệ – Thành Công, Khoái Châu, Hưng Yên

Trả lời:

Chào bạn,

Các chỉ số chiều cao và cân nặng của con bạn hơi thấp hơn trung bình một chút nhưng chưa tới mức suy dinh dưỡng. Chị có thể điều chỉnh chế độ ăn uống của con một chút để đảm bảo sức khỏe. Buổi sáng, nếu có thể, cho trẻ ăn một chút cháo trước khi uống sữa đến trường thì tốt hơn. Tuy nhiên, không nên cố gắng ép con. Nếu bé không ăn được, cứ để cháu uống sữa. Một số trường mầm non có bữa phụ lúc 9h sáng, hoặc ăn trưa sớm, tầm 10h nên cũng không lo con đói hoặc thiếu chất.

Việc 2-3 ngày mới đại tiện một lần rõ ràng bé bị táo bón. Không phải cứ cho trẻ ăn nhiều rau là bé sẽ không táo bón. Táo bón ở trẻ nhỏ có nhiều nguyên nhân: trẻ ăn không đủ lượng (chất thải của thức ăn ít chưa đủ dồn phân), bé thiếu vi chất hoặc vitamin D3, chế độ ăn chưa hợp lý, uống không đủ nước… Chị xem lại trong các nguyên nhân này con có vướng điều gì không, để điều chỉnh cho hợp lý. Có thể bé cần uống thêm nước, bổ sung vi chất hay vận động nhiều hơn hoặc tập thói quen đi đại tiện vào giờ nhất định trong ngày? Nếu cần thiết, nên đưa bé đi khám để bác sĩ có hướng dẫn cụ thể.

Theo tôi, không nên cho con uống nước cam thay sữa buổi tối vì như vậy sẽ làm mất một bữa ăn cần thiết của trẻ. Thay vì thế, chị có thể bổ sung nước cam cho con vào sau bữa cháo của cháu. Bên cạnh đó, bạn nên cho bé dùng Bio Angel Tamin Plus, Angle Tamin Plus giúp giải quyết tình trạng táo bón ở trẻ nhờ cung cấp 1 lượng lợi khuẩn lớn và cung cấp các Axit amin, khoáng chất thiết yếu giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm

Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia