Bài thuốc dân gian trị dứt điểm kiết lỵ cho trẻ em và người lớn

Bệnh kiệt lỵ nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm có thể gây viêm đại tràng, trĩ, sa hậu môn, apxe gan,… Người bệnh có thể điều trị bằng thuốc Tây y hoặc có thể áp dụng những bài thuốc dân gian, an toàn cho người lớn và trẻ em. Dưới đây, dinhduongbeyeu.com xin giới thiệu với các bạn một số bài thuốc chữa bệnh kiết lỵ ở trẻ em và người lớn vừa hiệu quả vừa dễ thực hiện tại nhà như sau:

BỆNH KIẾT LỴ LÀ GÌ?

Bệnh kiết lỵ là tình trạng nhiễm trùng đường ruột, do Entamoeba histolyca hoặc do vi khuẩn Shigella. Hầu hết nhiễm trùng ở dạng mang mầm bệnh không triệu chứng, một số biểu hiện ở dạng tiêu chảy nhẹ kéo dài, hoặc trầm trọng hơn là lỵ tối cấp. Biểu hiện lâm sàng ngoài ruột thường là áp xe gan, có thể vỡ vào màng bụng, màng phổi, màng ngoài tim. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh kiết lỵ là thủng ruột, xuất huyết tiêu hóa, lồng ruột, viêm loét đại tràng sau lỵ, viêm ruột thừa do amip…

Bệnh kiết lỵ thường lây truyền qua thức ăn, nước uống, nước rửa rau quả; Do tay bẩn, bào nang dính dưới móng tay; Thú vật mang mầm bệnh (chó, mèo); Thức ăn bị ruồi, nhặng bám vào…

MỘT SỐ BÀI THUỐC DÂN GIAN TRỊ KIẾT LỴ

Chữa bệnh kiết lỵ đi cầu ra máu và mủ

Bài thuốc 1: 30-50g lá mơ lông còn tươi nguyên, mang về rửa thật kĩ dưới vòi nước. Nắm cho ráo bớt nước rồi thái nhỏ, trừng gà 1 quả lấy lòng đỏ trộn lẫn với rau. Kiếm 1 tờ lá chuối đủ to để gói kín lá mơ trộn trứng. Đem chúng đi nướng, chín vàng 2 mặt là được. Ăn món này 2 lần mỗi ngày giúp chữa bệnh kiết lỵ hiệu quả.

Bài thuốc 2: 100g rau dền (mua lẫn cả rau dền trắng lẫn rau dền đỏ), 20g rau đay, 100g rau sam. Rửa sạch 3 loại rau này rồi cho vào nồi, đổ thêm nửa lít nước nấu lấy nước, khi nước rau cạn còn 300ml thì tắt bếp. Nước rau chia làm 2 uống hết trong ngày. Dùng thức uống này 3 ngày liền.

Bài thuốc 3: Hạt vừng không còn vỏ đem sao thơm vàng, tán thành bột mịn. Mỗi ngày lấy 6-12g bột hòa vào nước ấm và uống, hoặc trộn cùng mật ong nuốt cũng tốt. Thực hiện cách chữa bệnh kiết lỵ này ngày 3-4 lần.

Lá mơ là vị thuốc dân gian chữa kiết lỵ hiệu quả

Lá mơ là vị thuốc dân gian chữa kiết lỵ hiệu quả

Chữa bệnh kiết lỵ đi cầu có nhiều máu

Bài thuốc 1: Vừng đen sao chín, hạt sen bỏ tim sao chín, củ khoai mài sao chín. Cả 3 đều tán thành bọt mịn. Lấy 24-30g bột trộn chung với mật ong hòa tan bằng nước ấm rồi uống. Ngày uống 2 lần, áp dụng chữa bệnh kiết lỵ cho của trẻ em và người lớn đều được.

Bài thuốc 2: 200g rau sam tươi nguyên, rửa thật sạch rồi giã nát. Dùng vải mỏng để vắt kiệt phần nước cốt của rau. Nước này đun sôi đợi nguội bớt mới thêm vào 1 thìa mật ong. Cho người bệnh kiết lỵ uống trước khi ăn cơm.

Bài thuốc 3: Hoa tường vi với hoa hồng đỏ 16-20g mỗi loại. Rửa rồi cho vào nồi nấu với 750ml nước sạch. Đun sôi nhiều phút đến khi lượng nước trong nồi chỉ khoảng 200ml thì tắt bếp. Uống trước khi ăn, mỗi lần 100ml.

Chữa bệnh kiết lỵ đi cầu có nhiều mủ

Bài thuốc 1: dùng hoa dâm bụt trắng được phơi khô trong bóng râm. Mang tán bột mịn và pha nước ấm uống hằng ngày. Liều lượng là 12-16g mỗi lần. Ngày uống 2 lần bài thuốc trị kiết lỵ này.

Bài thuốc 2: Củ cải trắng, còn tươi. Loại bỏ rễ, ngọn  rồi rửa sạch, đem vào ép lấy nước, cần khoảng 500ml. Trước khi uống cần nấu chín nước này. Chia ra uống 3 lần trong ngày, trước bữa ăn là được. Có thể thêm ít đường vào bài thuốc chữa bệnh kiết lỵ này cho dễ uống.

Bài thuốc 3: đem hạt ngò hay còn gọi là hạt mùi sao chín rồi tán thành bột nhuyễn. Dùng thuốc này pha bột uống hằng ngày. Mỗi lần 8-12g bột. Thêm chút đường cho dễ uống, dùng cách chữa kiết lỵ này khi bụng đói.

Bệnh kiết lỵ có thể gặp quanh năm nhưng thời điểm tháng 6 tháng 7 dễ bùng phát thành dịch nhất. Tuy có biến chứng vô cùng nguy hiểm nhưng khi phát hiện bệnh và có biện pháp khắc phục đúng thì bệnh kiết lỵ cũng không còn đáng lo ngại.

Minh Huệ