Ăn dặm sai cách là nguyên nhân chủ yêu gây biếng ăn ở trẻ

 

Biếng ăn là một trong những vấn đề hay gặp của trẻ khiên ông bà, cha mẹ đau đầu, lo lắng rằng: liệu trẻ có ăn đủ lượng cho sự tăng trưởng không khi trẻ ăn quá ít hoặc không chịu ăn gì? Làm sao để trẻ vẫn có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phát triển khỏe mạnh trong khi trẻ biếng ăn. Biếng ăn đi kèm với đứng cân nặng, trẻ nhỏ người hơn so với các bạn bè cùng tuổi lại càng làm ông bà cha mẹ dễ stress hơn.

Trẻ khó được cho ăn nếu không được bế đi chơi

Bế trẻ đi “dong ăn” cũng là một nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

VÌ SAO TRẺ BIẾNG ĂN?

Theo Gs.Bs. Gallen, khoa dinh dưỡng Đại học Oxford nhấn mạnh: “Tất cả biếng ăn đều có nguyên nhân, tìm đúng nguyên nhân là trị được bệnh. Nên nhớ 90% nguyên nhân là đến từ người chăm sóc bé.”. Và ăn dặm sai cách là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây biếng ăn ở trẻ:

Biếng ăn do bắt đầu ăn dặm không đúng cách

Sau giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ hoặc sữa bột, trẻ sẽ được cho ăn dặm vì lúc này sữa mẹ hoặc sữa bột không cung cấp đủ nhu cầu năng lượng cho trẻ. Thời điểm thích hợp ăn dặm ở trẻ em Châu Á là 5.5 tháng tuổi.

Nguyên nhân gây biếng ăn ở đây là do trẻ bắt đầu ăn dặm bằng bột ăn dặm làm sẵn hoặc bắt đầu ăn dặm quá sớm (nhỏ hơn 5.5 tháng tuổi). Tình trạng biếng ăn ở trẻ sẽ xày ra sau khi bắt đầu vài tháng, vì bột ăn dặm làm sẵn thường chứa nhiều thành phần, có loại chứa đường và gia vị sẽ dễ làm bé rối loạn vị giác. Còn nếu cho bé ăn dặm quá sớm, trong khi bé chưa có đủ men tiêu hóa hấp thu các chất dinh dưỡng, sẽ dễ gây khó chịu ở trẻ, lâu ngày làm trẻ biếng ăn.

Biếng ăn do môi trường ăn dặm không đúng

Cảnh bà/mẹ bồng bế trẻ vừa đi rong vừa đút cháo, hoặc có thêm ông/ bố làm trò vui cho trẻ chịu há miệng; hay cho trẻ vừa nghịch điện thoại, ipad vừa ăn như hiện nay là khá dễ thấy ở Việt Nam. Và đây là một trong những nguyên nhân được cho là “làm hư” việc ăn uống ở trẻ.

Có thể thấy những trẻ này thường kéo dài bữa ăn lâu, ngậm thức ăn hoặc không chịu ăn nếu không có những thứ kể trên.
Một số trẻ có biểu hiện 1 số vấn đề tiêu hóa như táo bón, đi phân nhầy hoặc có phân sống thường vì do ăn không tập trung và men tiêu hóa bé tiết không đúng thời điểm do trẻ ngậm quá lâu.

Biếng ăn do trẻ bị rối loạn cấu trúc thức ăn

Nhiều ông bà cha mẹ cho rằng việc xay nhuyễn thức ăn, ninh nước hầm xương sẽ giúp trẻ dễ nuốt, dễ tiêu hóa và đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Nhưng đây lại là một quan niệm sai lầm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, dễ thấy là trẻ trở lên biếng ăn.

Tình trạng biếng ăn xảy ra nếu bé nào qua 7 tháng mà vẫn ăn cháo loãng mịn; hoặc qua 10 tháng mà vẫn ăn cháo, chưa được tập ăn cơm nát.

Theo chuyên gia dinh dưỡng , cứ trễ 1 tháng sau độ tuổi cần chuyển cấu trúc là bé sẽ bắt đầu biếng ăn. Tình trạng này rất phức tạp vì làm bé không phân biệt cấu trúc thức ăn, nên lâu dần làm bé rất sợ khi ăn. Trẻ thường nhè thức ăn hoặc quay đầu khi thấy thức ăn, la khóc nhiều. Đây là biếng ăn kết hợp với rối loạn tâm lý.

Biếng ăn ở trẻ sẽ thật sự rất dễ giải quyết nếu cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ nhận ra nguyên nhân và sớm có giải pháp giúp cải thiện vấn đề ăn uống của trẻ. Tình trạng biếng ăn kéo dài ở trẻ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau này.

Thùy Linh