9 lỗi về dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi cần tránh

Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ là điều cần thiết mà người làm mẹ nào cũng biết. Tuy nhiên, cung cấp như thế nào cho đúng và hợp lý với con mình, nhất là đối với trẻ dưới 1 tuổi thì không phải mẹ nào cũng thực hiện được. Dưới đây là một số lỗi về dinh dưỡng mà các mẹ nên tránh khi chăm sóc con yêu của mình, giúp bé ngày một khỏe mạnh hơn

1.Cho bé uống sữa bò:

Đã có rất nhiều mẹ thắc mắc tại sao không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò tươi, trong khi sữa là rất tốt với trẻ mà. Nhưng các mẹ cần hiểu bản chất của sữa bò tươi có chứa một lượng lớn protein- nguyên nhân chính gây nên cảm giác đầy bụng, khó tiêu ở trẻ. Hơn nữa, lúc này dạ dày của bé không thể tiêu hóa do thiếu enzim thẩm thấu. Do đó, mẹ chỉ nên cho con uống sữa bò tươi khi trẻ được 1 tuổi trở lên.

2.Uống quá nhiều nước ép hoa quả:

Trẻ trên 6 tháng tuổi có thể uống được nước ép hoa quả trong bữa ăn của mình. Tuy nhiên chỉ nên cho trẻ uống một lượng nhỏ, mới đầu chỉ uống khoảng 10ml và tăng dần lên trong những tháng sau. Nước ép cần phải được chọn từ những hoa quả tươi, ngon, sạch sẽ; cần tránh những nước ép đóng chai sẵn, hoặc nước ép có chứa quá nhiều đường. Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống quá nhiều nước hoa quả vì nó sẽ làm bé không hấp thu được sữa mẹ (hoặc sữa bột), thức ăn dặm giàu dưỡng chất; có thể làm trẻ bị suy dinh dưỡng; thậm chí còn có thể làm trẻ bị đau dạ dày từ rất sớm do hấp thu quá nhiều nước ép hoa quả.

3.Chọn sai thời điểm cho bé ăn dặm:

Thời điểm thích hợp nhất cho trẻ bắt đầu ăn dặm là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6. Nhưng có một số mẹ lại mắc lỗi cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn, đều ảnh hưởng tới sức khỏe của con mình: Nếu sớm quá dễ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, thiếu chất, suy dinh dưỡng; nhưng nếu cho trẻ ăn muộn quá trẻ hay bị thiếu cân do sữa mẹ không còn đủ dinh dưỡng đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của cơ thể. Do đó nên chọn khoảng thời gian phù hợp để trẻ có thể thích nghi tốt nhất.

tre-1-tuoi

Trẻ 1 tuổi cần cho trẻ tự do tìm tòi khám phá

4. Cho trẻ ăn dặm không đúng cách:

Đây là một trong số những lỗi mà các mẹ hay mắc phải nhất. Liều lượng cho bé ăn dặm nên vừa đủ, mẹ không nên ép bé ăn quá nhiều hay thấy trẻ lười ăn nên cho con ăn ít đi. Thường khi trẻ mới tập ăn, mẹ nên cho ăn từ loãng đến đặc theo quy trình: bột loãng, cháo loãng, cháo đặc, cơm nát, cơm; ăn từ ít đến nhiều, từ những đồ ăn đơn giản đến phức tạp dần.

5. Trộn bột với sữa:

Do hệ tiêu hóa của trẻ con yếu nên cha mẹ tuyệt đối không trộn bất cứ bột hay thực phẩm gì vào sữa công thức, vì nó chỉ làm trẻ đầy bụng, khó tiêu, hại thận. Tốt nhất, các mẹ chỉ nên pha sữa theo đúng tỉ lệ đã được ghi trong hướng dẫn sử dụng.

6. Cho bé ăn cơm sớm cho nhanh cứng cáp:

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm của bất cứ ai nuôi con. Vì đối với trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên cho con ăn những thức ăn mềm như bột, cháo…ăn cơm sớm quá làm ảnh hưởng tới dạ dày non nớt của trẻ. Hơn nữa, ở độ tuổi này trẻ chưa mọc nhiều răng hàm hầu như ăn toàn nuốt chửng, làm thức ăn khó tiêu hóa khiến trẻ chậm tăng cân.

7. Không cho ăn chất béo:

Khả năng tiêu hóa chất béo của trẻ rất cao, ngay trong sữa mẹ cũng có tới 50% năng lượng được cung cấp từ chất béo. Ngoài ra, dầu ăn còn là chất cần thiết để hấp thu vitamin A, D…nó rất quan trọng với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Để cho bé quen dần, mẹ nên cho từ ít đến nhiều, bắt đầu 1 vài giọt sau tăng dần lên 2 thìa một bữa.

8. Cho trẻ ăn mật ong:

Trẻ dướ 1 tuổi không nên sử dụng mật ong vì nó có thể gây bệnh nguy hiểm cho trẻ, nhất là trẻ dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không nên dùng.

9. Ngậm thìa của trẻ khi cho ăn:

Một số bà mẹ có thói quen mút mát thìa khi cho con ăn, việc này rất mất vệ sinh và làm bệnh lây lan truyền nhiễm từ mẹ sang con như bệnh sâu răng…Do đó tốt nhất mẹ không nên động chạm miệng vào thìa của bé khi cho ăn, trừ khi phải nếm tức thì có thể dùng thìa đũa khác, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Như vậy trên đây là 9 lỗi lầm về dinh dưỡng cha mẹ không nên mắc phải khi chăm sóc trẻ nhỏ. Hy vọng nó sẽ góp phần giúp các mẹ có chế độ dinh dưỡng hợp lý và an toàn nhất cho con yêu của mình.

Hoa thiên sưu tầm