80% hệ miễn dịch của trẻ nằm trong đường tiêu hóa

Hệ miễn dịch là một hệ thống các tế bào phức tạp, các tế bào này sẽ giúp cơ thể khỏi các nguyên nhân gây bệnh. Hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ như của người lớn. Mặc dù trẻ nhận được các kháng thể của mẹ từ khi còn trong bào thai và sau đó là qua nguồn sữa mẹ, nhưng các kháng thể này này sẽ suy giảm nhanh chóng. Điều đó khiến trẻ dễ bị tấn công bởi các vi trùng, vi rút và các nguyên nhân khác.

80% khả năng miễn dịch của trẻ ở đường ruột

80% khả năng miễn dịch của trẻ nằm ở đường ruột

“80% khả năng miễn dịch của trẻ ở đường ruột. Khi đường ruột có vấn đề trẻ dễ rơi vào tình trạng nhiễm khuẩn liên miên. Từ đó, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ cũng kém đi, trẻ sẽ dễ thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể”

Hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch: mối liên hệ mật thiết

Khoa học đã chứng minh, 2/3 hệ miễn dịch của trẻ nằm trong đường tiêu hóa. Sự cân bằng của hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ miễn dịch. Trong đó, các loại vi khuẩn nằm trong đường tiêu hóa góp phần vào sự phát triển và hoạt động của hệ thống miễn dịch của trẻ. Chúng còn hỗ trợ cơ thể trẻ sản xuất các chất kháng thể chống bệnh tật.

Trong hai năm đầu đời, hệ thống miễn dịch và tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, vi khuẩn đường ruột chưa được cân bằng khiến vi khuẩn có hại lấn át vi khuẩn tốt. Chính vì thế, trong khoảng thời gian này, không phải loại thức ăn nào trẻ cũng có thể tiêu hóa được khiến trẻ hay bị táo bón. Nếu không có tổ hợp mạch máu đường ruột (Galt) tốt, trẻ sơ sinh sẽ dễ bị dị ứng và thường bệnh vặt như sổ mũi, cảm lạnh.

Trong một số trường hợp, hệ miễn dịch bị suy giảm kéo theo hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và dị ứng ở trẻ như sinh mổ, sinh non, trẻ uống sữa công thức ngoài mà ít được bú sữa mẹ, chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất xơ, người mẹ đã bị mất cân bằng đường ruột trong thời gian mang thai…

Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh từ những năm đầu đời

Theo các chuyên gia y tế, mẹ nên chuẩn bị từ sớm để chăm sóc sức khỏe đường ruột của trẻ phát triển tốt, để cung cấp cho con một khởi đầu tốt nhất. Dù vậy, không bao giờ là quá muộn để giúp cân bằng ruột cho trẻ.

Chúng ta có thể giúp hỗ trợ hệ miễn dịch cho trẻ bằng cách cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn tốt trong hệ thống tiêu hóa cho trẻ. Bổ sung probiotic (vi khuẩn có lợi) có thể khôi phục sự cân bằng nếu hệ tiêu hóa của trẻ bị xáo trộn.

Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn

Sữa mẹ là nguồn probiotic tự nhiên tốt nhất giúp bảo vệ hệ tiêu hóa con bạn mà không có bất kỳ loại sữa công thức nào có thể cung cấp cho trẻ nhỏ. Vì thế, hãy cho con bú hoàn toàn suốt 6 tháng đầu để hệ tiêu hóa lẫn hệ miễn dịch của trẻ phát triển khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, các mẹ còn có thể bổ sung một số loại chế phẩm sinh học có tác dụng khôi phục hệ vi khuẩn đường ruột có lợi cho trẻ, có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường khả năng hấp thu, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp cơ thể trẻ hấp thu tối đa dưỡng chất. Những chế phẩm này có chứa vi khuẩn có ích cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh từ khi còn nhỏ.

Bio Angel Tamin Plus là Cốm vi sinh duy nhất trên thị trường có nguồn gốc 100% từ tự nhiên với sự kết hợp tuyệt vời giữa 4 thành phần Synbiotics, Vitamin nhóm B, Acid amin và khoáng chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tiêu hóa, giải quyết dứt điểm tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tối ưu.

Khánh Chi