7 nguyên tắc khi cho bé ăn dặm

Khi bé đủ 6 tháng tuổi là đến giai đoạn xem xét cho trẻ ăn dặm. Nguyên tắc quan trọng khi cho bé ăn dặm là cần giúp bé quen dần với mùi vị của các loại thức ăn khác nhau.

KHÔNG ĂN DẶM TRƯỚC 4 THÁNG

Bắt đầu cho bé ăn dặm khi được 6 tháng tuổi, tuyệt đối không được cho bé ăn dặm trước 4 tháng tuổi. Cũng có bác sĩ khuyến cáo bắt đầu cho ăn dặm khi 4 – 6 tháng tuổi, nhưng cho bé ăn dặm tại thời điểm này là nhu cầu của cha mẹ, để được thấy bé giống người lớn, chứ không phải nhu cầu thực của bé.

ĂN THỰC PHẨM MỚI KHI CƠ THỂ KHỎE MẠNH

an-dam-cho-be

Tập cho bé làm quen dần với thức ăn chính

Không thử nghiệm khi bé mọc răng, bị cảm,… Cần bé khỏe và người mẹ cho con ăn dặm cũng phải thấy khỏe khoắn. Trường hợp sức khỏe bé không đảm bảo (sau tiêm chủng, bố hắt hơi sổ mũi, với nguy cơ ngày hôm sau bé cũng sẽ bị sổ mũi), gia đình có dự định cho những thay đổi sinh hoạt trong thời gian gần (đi du lịch, tổ chức tiệc đông người tại nhà…), tốt nhất là nên đợi thêm một tuần cho tới khi mọi sinh hoạt trở lại bình thường mới bắt đầu cho bé ăn dặm.

DÙNG ĐỒ ĂN DẶM TRƯỚC THỨC ĂN CHÍNH

Cho bé ăn cháo sữa ngũ cốc, sau đó mới cho bú mẹ hoặc bú bình.

KHÔNG NÊN CỐ ÉP

Đôi khi để bé thích được mùi vị mới cha mẹ phải thử tới 10-15 lần. Ví dụ nếu bé có từ chối thịt hoặc rau thì cũng không có gì đáng sợ. Hãy thử lại sau 10-12 ngày, và thử làm vài lần. Nhưng sau mỗi lần bé phun thức ăn dặm mới ra thì phải dừng trong 2 tuần.

CHỈ THỬ MỘT LOẠI THỨC ĂN MỖI LẦN

Nếu định cho bé ăn hoa quả nghiền, không cần cho ngay cả táo, lê và mận. Chỉ được dùng một loại thực phẩm mới. Nếu nấu cháo sữa thì không nên dùng loại bột ngũ cốc 7 thành phần mà chỉ dùng loại một thành phần. Khi nào mọi chuyện ổn thỏa mới thử sang thành phần mới.

ĂN DẶM 2 BỮA KHI ĐÃ THAY THẾ HOÀN TOÀN BỮA THỨ NHẤT

Chúng ta đã chọn được một món, chẳng hạn cháo sữa ngũ cốc, và quyết định thay thế bữa cuối ngày (đây là lựa chọn tốt vì cháo làm bé no lâu, và sau bữa cháo tối trẻ thường ngủ ngon hơn). Nếu chưa thay thế hoàn toàn được bữa tối thì không thử nghiệm bữa sáng hay bữa trưa.

HAI LẦN THỬ MÓN ĂN KHÔNG DƯỚI 5 NGÀY

Ví dụ ngày đầu bạn thay sữa mẹ bằng 20g cháo sữa rồi cho bé bú thêm. Những ngày tiếp theo dùng 40, 60, 80, 100g cháo, tăng dần trong vòng 5-7 ngày thì thay thế hoàn toàn bữa sữa mẹ.