7 lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi

Ai cũng biết trẻ béo phì hay suy dinh dưỡng đều ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng cho trẻ như thế nào là hợp lý và cần lưu ý những điều gì khi chăm sóc trẻ thì không phải ai cũng biết được. Bài viết dưới đây cha mẹ có thể tham khảo để có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ nhà mình.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi là một mốc quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Trong những năm đầu đời này, việc chăm sóc chu đáo luôn là nền tảng quan trọng cho cả trí tuệ và thể lực của bé sau này. Do đó, cha mẹ cần chú ý một số điều sau để bé được phát triển hoàn thiện hơn:

1.Theo dõi chiều cao, cân nặng và các chỉ số của con thường xuyên:

Thông thường chiều cao và cân nặng của trẻ ở độ tuổi này đối với bé trai cần đạt từ 87,7- 102,5 cm và nặng 10,9- 17kg; còn với bé gái là 90,2- 98,1cm và cân nặng 12,6- 16,1cm. Mẹ nên thường xuyên kiểm tra sức khoẻ của con để biết được những thay đổi đột ngột một cách chính xác nhất. Một số thông tin cơ bản mẹ cần quan tâm như cân nặng, chiều cao, số lương răng …Mẹ có thể lập một quyển sổ để tiện theo dõi các chỉ số này, khi có bất thường xảy ra còn tìm nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời. Hơn nữa, thông qua việc này còn đưa ra chế độ dinh dưỡng cho bé phù hợp. Tuy nhiên, trẻ phát triển theo đúng chuẩn hay không, không chỉ do dinh dưỡng mà còn do nhiều nguyên nhân khác, những về một mặt cơ bản nào đó thì nó vẫn là nguyên nhân chính.

dinh-duong-cho-tre-3-tuoi

Trẻ 3 tuổi cần có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý

2. Bé khoẻ sẽ ăn nhiều, nhưng ăn nhiều chưa chắc đã khoẻ:

Một số mẹ có suy nghĩ con càng ăn nhiều càng khoẻ, nên càng ra sức ép con ăn đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trẻ em cũng như người lớn, có khoẻ thì mới ăn được nhiều. Tuy nhiên có một số bé ăn uống được nhưng lại không khoẻ chút nào, do bị mắc một số bệnh như bệnh về hô hấp, bệnh dị ứng….trẻ ăn được nhưng khả năng hấp thu dưỡng chất lại kém do đó trẻ không khoẻ khoắn được. Do đó, mẹ nên vệ sinh sạch sẽ cho trẻ thường xuyên, cho trẻ vận động nhiều để tăng cường sức đề kháng, tránh được bệnh tật; có như thế thì với chế độ dinh dưỡng cho trẻ hợp lí mới có hiệu quả.

3. Khay ăn của con luôn đầy đủ thức ăn cần thiết:

Mỗi bữa ăn của trẻ dù ít hay nhiều đều cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất cơ bản đó là chất bột, béo, đạm, vitamin và khoáng chất. Không nên ép con ăn nhiều cơm, các mẹ nên khéo léo chế biến các món ăn con ưa thích kèm món tráng miệng. Việc thay đổi món ăn thường xuyên sẽ khiến bé có hứng thú trong việc ăn uống hơn.

4. Đủ bữa và chia lượng thức ăn từng bữa cho hợp lý:

Dạ dày của trẻ vẫn còn tương đối nhỏ, do đó mẹ nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày ra cho bé thành nhiều bữa và không nên nấu những món khó tiêu, nhất là đối với trẻ suy dinh dưỡng. Cần tránh cho bé ăn vặt quá nhiều trước bữa ăn chính làm trẻ ngang dạ không ăn được. Ngoài ra, mẹ cần chú ý tới mùi vị, màu sắc món ăn của con. Thức ăn ngon, phong phú về sắc có thể giúp trẻ muốn ăn nhiều hơn.

5. Cho con lựa chọn thực phẩm theo sở thích:

Đôi khi trẻ bị biếng ăn, suy dinh dưỡng có thể là do cha mẹ quá cứng nhắc trong việc ăn uống của con mình. Trẻ 3 tuổi đã ý thức khá rõ về món mà chúng thích ăn hoặc không thích ăn. Do đó, không nên ép trẻ ăn món mà bé không thích. Hơn nữa, hãy để cho trẻ tự chọn thực phẩm mà mình muốn, cho bé tham gia vào việc nấu các món ăn của mình, như thế cũng khiến trẻ hào hứng và có cảm giác ngon miệng hơn.

6.Rèn luyện cho trẻ thực hiện theo thời gian biểu:

Luôn duy trì cho bé một thời gian biểu chính xác với các hoạt động ăn, ngủ, nghỉ và thể dục hợp lý giúp trẻ có sức khoẻ tốt hơn.

7. Bổ sung kịp thời những gì con thiếu:

Trong các bữa ăn hàng ngày, mẹ luôn quan tâm và lo lắng tìm mọi cách để bổ sung cho bé nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Tuy nhiên, nên đưa bé đi khám bác sĩ dinh dưỡng định kỳ để xác định con có bị thiếu chất gì không, nếu có nên bổ sung kịp thời cho bé. Tránh trường hợp trẻ bị thiếu chất quá lâu sẽ dẫn đến kém phát triển về mọi mặt.

Trên đây là một vài lưu ý hữu ích về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 năm tuổi, hy vọng cha mẹ có thể tham khảo và có cách chăm sóc con hợp lý nhất.