7 dấu hiệu cho biết trẻ đã sẵn sàng ăn dặm

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Khi trẻ đủ 6 tháng cùng với một số dấu hiệu khác cho thấy bé đã sẵn sàng để ăn dặm.

ĐẢM BẢO ĐỦ CHẤT TRƯỚC KHI ĂN DẶM

Khi chào đời, thức ăn chính là sữa mẹ. Nếu sữa mẹ không đủ, cần bổ sung thứ giống với sữa mẹ nhất – sữa công thức. Việc bổ sung này khác với cho ăn dặm, khi thức ăn chính (sữa mẹ, sữa công thức) được thay thế bằng những thức ăn khác, để trẻ dần làm quen với lối sống người lớn.

Trước đây khi cho trẻ ăn bổ sung, người ta chủ yếu dùng sữa bò. Tuy nhiên dù là sữa bò, kể cả sữa chất lượng tốt, được xử lý tốt, vẫn không chứa đủ lượng Vitamin và các vi chất cần thiết. Vì vậy, một số chất được khuyến cáo bổ sung cho trẻ nhỏ từ độ tuổi 3 tháng như các loại nước rau, nước táo, lòng đỏ trứng.

Hiện nay, nếu mẹ đủ sữa cho con bú và mẹ có chế độ dinh dưỡng tốt thì trước 6 tháng trẻ không cần thêm gì. Cũng áp dụng nguyên tắc này cho trường hợp nuôi con bằng sữa công thức.

an-dam-cho-be

Ăn dặm giúp bé có đầy đủ dinh dưỡng cho các hoạt động thể chất

7 DẤU HIỆU NÊN CHO TRẺ ĂN DẶM

– Đủ 6 tháng tuổi là điều kiện nên xem xét cho bé ăn dặm.

– Cân nặng tăng gấp đôi so với khi sinh.

– Trẻ biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi.

– Biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa.

– Biết ngoảnh đầu đi nơi khác khi không muốn ăn món nào đó.

– Lưỡi không còn phản xạ tự động đẩy vật lạ (cho vật gì vào mồm bé cũng đẩy ra, trừ núm vú).

– Trẻ thể hiện sự thích thú đối với thức ăn bạn đưa.

ĂN DẶM ĐỂ CUNG CẤP ĐỦ DINH DƯỠNG CHO TRẺ HOẠT ĐỘNG

Thực phẩm lỏng cung cấp ít năng lượng hơn thực phẩm đặc. Thực phẩm càng đặc càng cung cấp nhiều năng lượng. 100g cháo đặc cung cấp nhiều năng lượng hơn so với 100g sữa lỏng.

Bước vào thời kỳ ăn dặm, các hoạt động thể chất của trẻ sẽ tăng lên. Trước đó bé nằm yên, chỉ ngọ nguậy chân tay, chơi đùa với các đồ chơi được treo trước mặt. Rồi đột nhiên, trong vòng 2 tuần, trẻ bắt đầu lật người, trườn bò, tìm cách đứng dậy, hoạt động nhiều hơn trước rất nhiều. Chính sự gia tăng đột biến các hoạt động thể chất này là điều kiện quan trọng nhất cho việc ăn dặm. Đó là tín hiệu cho thấy lúc này chỉ nuôi trẻ bằng thực phẩm lỏng sẽ không đủ.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo kiến thức chăm sóc trẻ khi bị rối loạn tiêu hóa tại đây