6 lưu ý khi bổ sung rau củ cho bé

Bổ sung rau củ quả vào thực đơn hàng ngày cho bé là điều cần thiết. Để phát huy được tác dụng tối đa của rau củ đối với sức khỏe bé, mẹ hãy lưu ý những điều sau đây khi chế biến thức ăn cho bé.

1. Đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm

Lựa chọn rau củ cũng như hoa quả cho bé cần chú ý vấn đề về vệ sinh, nên chọn mua các loại rau sạch nguồn gốc đảm bảo. Cơ thể bé sức đề kháng yếu nên dễ bị ảnh hưởng tới đường tiêu hóa nếu như mua phải các loại rau không an toàn, nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật có thể gây nguy hiểm cho bé.

Ngoài ra khâu vệ sinh trước khi nấu cũng cần được đảm bảo, tránh các vi khuẩn, vi rút, trứng giun sán, thuốc bảo quản… Nếu không có máy khử độc chuyên dụng cho rau quả, mẹ nên ngâm rau trong nước muối nhạt từ 10-15 phút trước khi chế biến và sử dụng.

2. Đa dạng rau củ quả

Nếu không được tạo thói quen từ bé, bé sẽ lười ăn rau xanh. Bé có xu hướng thích ăn các loại củ hơn. Tuy nhiên trong rau xanh giàu các Vitamin hơn. Để kích thích vị giác của bé, hãy đảm bảo đa dạng các loại rau xanh kết hợp cách chế biến bắt mắt để thu hút và tạo thói quen ăn rau xanh của bé ngay từ nhỏ.

be-an-nhieu-rau-van-tao-bon

Cho bé ăn đầy đủ hoa quả và rau xanh

3. Làm gương cho con

Nhiều cha mẹ mong muốn con mình ăn được nhiều rau củ nhưng chính bản thân họ lại lười ăn những loại thực phẩm đó. Điều này không hề tốt cho bé vì bé thấy không công bằng và không hào hứng khi thấy mọi người xung quanh không ai thích ăn rau củ. Cha mẹ nên làm gương cho con, ăn cùng con để tạo động lực cho bé. Cha mẹ cùng ăn rau chính là cách tốt nhất để thuyết phục bé bổ sung loại thực phẩm này.

4. Không nên ép buộc bé

Theo thói quen khi thấy bé không chịu ăn rau thường ép buộc bé ăn trong không khí căng thẳng. Bé ăn mà không thấy ngon miệng. Ăn uống do ép buộc sẽ khiến bé hấp thụ được ít chất dinh dưỡng hơn và càng tăng cảm giác biếng ăn ở bé. Nên nhẹ nhàng trò chuyện giúp bé vui vẻ ăn và thích thú với những bữa ăn tiếp theo.

5. Cân bằng lượng rau quả

Thấy bé không muốn ăn rau xanh trong bữa ăn, có quan điểm sai lầm khi nghĩ có thể cho bé ăn bù bằng nhiều loại trái cây khác. Điểm khác biệt giữa rau xanh và hoa quả chính là lượng chất xơ và Vitamin khác nhau. Hai thực phẩm này không thể thay thế cho nhau được. Chính vì thế nên cho bé ăn cả 2 loại để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển tốt nhất của bé.

6. Chế biến và bảo quả đúng cách

Cần lưu ý các mẹ trong việc chế biến rau xanh cho con, không nên đun rau quá lâu hoặc quá mềm sẽ bị mất hàm lượng các chất dinh dưỡng. Như thế có thể đảm bảo những chất không tốt từ nồi có thể ngấm vào nước và rau đấy mẹ nhé.

Rau xanh và hoa quả không nên lưu trữ quá lâu dù để trong tủ lạnh. Ngoài ra khi đã chế biến không nên tái chế lại nhiều lần khi đó rau đã mất hết Vitamin và dinh dưỡng. Nếu thức ăn thừa, đặc biệt là các loại rau xanh được lưu trữ quá lâu, sẽ sản xuất một lượng lớn Nitrit có khả năng gây ra ngộ độc thực phẩm đặc biệt đối với những bé có cơ thể yếu và nhạy cảm.

Để con phát triển toàn diện không gặp phải các vấn đề về rối loạn tiêu hóa và kém hấp thu dinh dưỡng hãy bổ sung rau xanh và hoa quả hàng ngày để bé phát triển toàn diện và vui khỏe mỗi ngày.

Nga Phạm