6 bộ phận cơ thể mẹ cần giữ ấm cho trẻ vào mùa đông

Mùa đông đến kèm theo những cái lạnh buốt giá là điều khiến các mẹ lo lắng nhất. Bé nhà bạn còn nhỏ nên các bộ phận còn rất nhạy cảm nên nếu bị nhiễm lạnh thì bé sẽ rất dễ ốm. Vậy làm sao giữ ấm được cho trẻ? Hãy là môt bà mẹ thông thái hiểu biết và lắng nghe các bộ phận cơ thể bé cần gì nhé!

Vào mùa đông, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là hai đối tượng không thể tự bảo vệ bản thân trước sự khắc nghiệt của môi trường vì còn bận… chơi. Một lý do nữa đó là trẻ hay nô đùa nên thường nóng lạnh thất thường, không biết tự bảo vệ bản thân, rất dễ nhiễm lạnh và các bệnh thông thường.

Chính vì thế, bố mẹ và người thân cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề giữ ấm cho các bé. Trong việc giữ ấm cơ thể, không thể bỏ qua việc giữ ấm 6 bộ phận quan trọng nhất:

ĐẦU

Phần đầu luôn là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, càng quan trong hơn khi bé còn nhỏ, chỉ cần phần đầu bị lạnh, bé sẽ dễ bị cảm cúm, chảy nước mũi, đau đầu, đau răng,..

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, những người không đội mũ vào thời tiết lạnh sẽ làm mất đi 30% tổng nhiệt lượng của cơ thể. Khi nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 4 độ thì lượng nhiệt mất đi là 60%.

Mẹ nên cho trẻ đội mũ thường xuyên khi ra ngoài trời lạnh. Nhưng nếu trẻ cảm thấy nóng và toát mồ hôi, mẹ cũng không nên bỏ ngay mũ ra mà hãy tới một chỗ nào đó ấm áp rồi hãy cởi mũ, như vậy trẻ sẽ không bị cảm lạnh bất ngờ.

Các mẹ nên đội mũ và quàng khăn khi cho trẻ ra ngoài

Các mẹ nên đội mũ và quàng khăn khi cho trẻ ra ngoài

MŨI

Mũi đỏ ửng vào mùa đông chính là hiện tượng thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể khi tiếp xúc với thời tiết lạnh nhưng không được bảo vệ.

Mặt khác, về mùa đông nếu không giữ ấm mũi, trẻ rất dễ mắc các căn bệnh thông thường như sổ mũi, cảm cúm, cảm lạnh. Về lâu dài cho thể tình trạng bệnh có thể nặng hơn: khô mũi, dịch nhầy trong mũi ít đi, tình trạng vỡ mao mạch, chảy máu mũi có thể xảy ra, thậm chí ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Vậy, hãy dùng khẩu trang hoặc bịt kín bằng khăn mỗi khi đưa trẻ ra ngoài hay tiếp xúc với những nơi không khí ẩm ướt (nhiều vi khuẩn).

Những lúc rảnh rỗi hoặc trẻ kêu lạnh có thể massage nhẹ nhàng hai bên cánh mũi, tốt nhất là trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Trước khi thực hiện, mẹ nhớ làm nóng đôi bàn tay để trẻ có cảm giác ấm hơn.

CỔ HỌNG

Ho dai dẳng chính là tình trạng xảy ra đối với những trẻ không được giữ ấm cổ một cách cẩn thân. Thông thường, khi cổ có cảm giác lạnh sẽ không thể phát hiện ra bởi đây là bộ phận thường xuyên được để lộ, không có sự che chắn của quần áo. Tuy nhiên, khi nhiệt độ cơ thể giảm, phần cổ sẽ có cảm giác lạnh, nhất là gáy, từ đó dẫn đến cảm giác gai lạnh toàn cơ thể.

Phần cổ còn bao gồm dây thanh quản và yết hầu, rất quan trọng, liên quan đến giọng nói. Đó chính là lý do vì sao nhiều trẻ bị cảm cúm, cảm lạnh giọng nói thường khàn, do không giữ ấm cổ.

Quàng khăn cho trẻ mỗi khi ra đường và cởi bỏ khi vào nhà hoặc nơi kín gió để bé được thông thoáng và thoải mái.

BỤNG

Trẻ bị lạnh bụng dễ gây chứng đau bụng dẫn đến tiêu chảy. Bụng của trẻ vô cùng mẫn cảm với nhiệt độ không khí, và sợ nhất là bị lạnh. Khi bụng trẻ bị nhiễm lạnh, nhu động ruột sẽ tăng lên gây ra đau bụng, đi ngoài. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trẻ dẫn đến sức đề kháng giảm và trẻ sẽ dễ bị mắc nhiều bệnh truyền nhiễm hơn.

Để tránh điều này, các mẹ nên mua loại quần có phần cạp phía trước cao và dài bản hơn, ở phía sau có thể may chun và có khóa kéo, nhớ để ý khi bé ngủ tránh trường hợp con có thói quen đạp chăn ra.

Ngoài ra, các mẹ có thể massage nhẹ nhàng phần bụng và lưng của bé để vừa giúp giữ ấm lại vừa giảm được chứng táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

HAI BÀN TAY

Đôi bàn tay là bộ phận nhiều mẹ hay quên giữ ấm cho con nhất. Một phần cũng vì bé thường thích nô đùa, hoạt động tay nên thường tháo gang tay ra để dễ chơi nên nghiễm nhiên bị nhiễm lạnh. Tay bị nhiễm lạnh thường ảnh hưởng đến các khớp tay, da dẻ bị nhăn nheo.

Vì thế, hãy nhắc con đeo bao tay thường xuyên khi đi ra ngoài. Trong nhà thì chỉ cần thi thoảng xoa hai bàn tay vào nhau để máu huyết lưu thông, giữ ấm toàn cơ thể.

HAI BÀN CHÂN

Ngâm chân bằng nước ấm, chân trẻ bị lạnh, toàn thân cũng sẽ lạnh. Bạn nên giúp trẻ ngâm chân bằng nước ấm mỗi ngày để thúc đẩy tuần hoàn máu và làm toàn thân ấm lên nhanh chóng. Mỗi lần ngâm chân 20 phút bằng nước ấm và xoa bóp bấm huyệt cho bàn chân để đả thông kinh mạch.Ngâm chân trong nước ấm cũng là cách khiến cho bé có 1 giấc ngủ sâu hơn. Ngoài ra khi ra ngoài hay đi trên nền lạnh bạn cần phải cho trẻ đi tất, giầy dép giữ ấm cho đôi bàn chân của trẻ.

Để trẻ không bị ốm vào mùa đông, các mẹ hãy chú ý giữ ấm cho con nhé!

Thu Hằng