5 loại thực phẩm giàu Canxi cho bé

Ai cũng biết Caxi có vai trò quan trọng đối với bé nhỏ tuy nhiên việc bổ sung can xi cho bé bằng cách nào thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu Canxi mà mẹ nên bổ sung cho bé.

1. Sữa và chế phẩm từ sữa

Từ lâu chúng ta đã biết, sữa cung cấp một lượng lớn canxi  cho cơ thể. Trong 250 gram sữa có chứa khoảng 300mg canxi. Bạn nên cho bé uống sữa hằng ngày, đặc biệt nên cho bé uống sữa trước khi đi ngủ vì dễ hấp thu Canxi và giúp bé ngủ ngon hơn. Uống sữa còn giúp hệ tiêu hóa của bé phát triển một cách khỏe mạnh.

Các loại thực phẩm từ sữa khác cũng cung cấp một lượng lớn canxi cho cơ thể.

– Sữa chua vừa có Canxi vừa có Vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ Canxi một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, sữa chua chứa các lợi khuẩn, giúp bé tiêu hóa thức ăn tốt hơn, dễ hấp thu dinh dưỡng vào cơ thể bé. Mẹ có thể cho bé ăn một hộp sữa chua mỗi ngày.

– Phô mai cũng là một sản phẩm làm từ sữa rất tốt cho cơ thể bé. Trong phô mai chứa nhiều Canxi và các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể. Mẹ có thể dùng phô mai như một chất phụ gia tăng thêm hương vị cho món ăn của bé. Mẹ cũng có thể nấu phô mai cùng với cháo để bé ăn dặm.

2. Sữa đậu nành

Nếu bé không thể hay không thích uống sữa bò thì còn nhiều loại thực phẩm khác chứa Canxi, bao gồm sữa, pho mát và sữa chua làm từ đậu nành.

Bạn có thể cho con sử dụng các sản phẩm từ sữa đậu nành như với các sản phẩm từ sữa bò: Trộn với ngũ cốc, uống sau khi ăn trưa hay dùng như một bữa phụ.

3. Nước cam

5 loại thực phẩm giàu Canxi cho bé

Nước cam là thực phẩm giàu Canxi cho bé

Nước cam khá giàu Canxi, nhưng hàm lượng chất này khác nhau giữa các sản phẩm đóng chai, cần đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trên bao bì. Với cam tươi, mỗi quả chứa khoảng 50mg Canxi.

Vì vậy, mẹ nên thường xuyên bổ sung nước cam trong bữa ăn của bé, tốt nhất là nên sử dụng nước cam tươi tự pha chế để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng.

4. Rau màu xanh đậm

Ngoài nguồn cung cấp canxi lớn như sữa và các sản phẩm từ sữa thì canxi còn có trong các thực phẩm có màu xanh đậm. Ngoài ra Vitamin K được tìm thấy trong rau có màu xanh đậm còn có tác dụng hỗ trợ việc chuyển hoá Canxi và hình thành xương.

Rau có màu xanh đậm như rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, súp lơ xanh, bông cải, cải xoăn, rau cải, xà lách, bông cải xanh, bắp cải, đậu hạt… Vì vậy bạn hãy chú ý bổ sung rau xanh trong bữa ăn hàng ngày cho bé.

5. Hải sản

Không chỉ canxi, trong hải sản cũng chứa rất nhiều các loại Vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.

Vì vậy, để bé phát triển chiều cao tối ưu bạn nên cho bé thường xuyên ăn hải sản như tôm, cua, cá,… trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, khi mới ăn mẹ cũng nên để ý đề phòng việc bé bị dị ứng với các loại hải sản.

Canxi giúp bé có vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và răng. Vì vậy mẹ nên thường xuyên bổ sung các loại thức phẩm giàu canxi trong bữa ăn hàng ngày để giúp bé có tầm vóc cao lớn trong tương lai.