5 dấu hiệu mẹ không thể bỏ qua để phát hiện bệnh còi xương ở trẻ

Ở Việt Nam, còi xương đang là một căn bệnh hết sức phổ biến ở trẻ em. Với các bé dưới 2 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh là 10 – 20%, nhưng với trẻ từ 3 – 6 tháng, tỷ lệ này đã lên đến 35%. Trẻ cỏi xương có thể có những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến ngoại hình, thậm chí là tử vong…

CÒI XƯƠNG LÀ CĂN BỆNH PHỔ BIẾN Ở TRẺ EM

Còi xương là bệnh loạn dưỡng xương do rối loạn chuyển hoá Canxi , phospho và là hậu quả của tình trạng thiếu vitamin D kéo dài. Căn bệnh này thật sự rất nguy hiểm, bởi nó không chỉ tác động đến sức khỏe nhất thời của trẻ, mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong tương lai.

Nhiều bà mẹ thấy con bụ bẫm thường chủ quan cho rằng bé rất khỏe mạnh. Nhưng trên thực tế, nhiều trẻ vẫn bị còi xương dù dáng vẻ bề ngoài của bé không hề ốm yếu. Bởi đây là căn bệnh thiếu các chất thiết yếu, nên nó có thể âm thầm cản trở sự phát triển toàn diện của trẻ em.

5 DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH CÒI XƯƠNG Ở TRẺ MẸ NÊN NHỚ

Nhận biết được trẻ bị còi xương càng sớm, cha mẹ càng dễ dàng tìm ra hướng xử trí, điều trị cho bé. Bởi vậy, mẹ hãy cực kì chú ý xem bé yêu nhà mình có những dấu hiệu sau đây không:

–  Nhận biết trẻ còi xương từ những rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, biếng ăn, ngủ kém, hay giật mình hoặc dễ bị táo bón hoặc đi ngoài phân sống rất có thể bị còi xương.

– Các dấu hiệu từ xương

+ Trẻ nhỏ: Trẻ còi xương đầu tiên, xương sọ sẽ bị ảnh hưởng, nhất là vào 3 tháng đầu sau sinh: thóp rộng, bờ thóp mềm, lâu khép kín, có bướu đỉnh, bướu trán. Xương sọ mềm, đầu dễ bị méo mó, đầu bẹt phía sau hoặc một bên do tư thế nằm.

+ Trẻ lớn hơn: Đầu to có bướu, ngực dô phía trước như ngực gà. Xương sườn gồ lên ở phần nối giữa sụn và xương được gọi là chuỗi hạt sườn. Các xương chi xuất hiện còng cổ tay, cổ chân.

+ Trẻ lớn hơn hay kêu đau nhức xương vào chiều tối hoặc ban đêm

+ Trẻ còi xương dẫn đến thiếu canxi và phospho làm quá trình mọc răng của trẻ chậm.

Ở Việt Nam, còi xương đang là một căn bệnh hết sức phổ biến ở trẻ em

Ở Việt Nam, còi xương đang là một căn bệnh hết sức phổ biến ở trẻ em

– Các dấu hiệu từ tóc

+ Trẻ mọc ít tóc, phần tóc khá mỏng đặc biệt là phần tóc phía trước và sau gáy thì khả năng trẻ bị còi xương là rất cao.

+ Những mảng hói lớn dần xuất hiện trên da đầu của trẻ.

– Dấu hiệu từ các cơ

+ Các cơ nhẽo làm trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi. Nếu không kịp thời điều trị sẽ để lại di chứng ở hệ xương như: Lồng ngực biến dạng, gù, vẹo cột sống, chân tay cong, chân vòng kiềng (chữ O) hoặc chân chữ bát (chữ X), khung xương chậu hẹp.

+ Các biến dạng của xương làm giảm chiều cao của trẻ, hạn chế chức năng hô hấp, thay đổi dáng đi và ảnh hưởng xấu đến sinh đẻ sau này đối với bé gái.

+ Trẻ bị gù vẹo cột sống, khung chậu hẹp, chậm phát triển chiều cao.

+ Ngấn thịt xuất hiện ở cổ tay hoặc mắt cá.

– Các dấu hiệu bên ngoài

+ Trẻ hay quấy khóc, giật mình khi ngủ.

+ Ra nhiều mồ hôi khi ăn, khi bú mẹ, nhất là khi ngủ .

+ Trẻ  có những biểu hiện như ngủ không ngon, hay giật mình, đổ mồ hôi nhiều hoặc bị chứng rôm sảy.

+ Hoạt động kém hơn bình thường, chân tay uể oải, không mún chạy nhảy chơi.

+ Trong trường hợp còi xương cấp tính trẻ có thể bị co giật do hạ canxi máu.

PHÒNG BỆNH CÒI XƯƠNG NHƯ THẾ NÀO?

– Tắm nắng 15-30 phút hàng ngày (có thể áp dụng từ tuần thứ 2 sau đẻ) là yếu tố đầu tiên giúp cơ thể trẻ tạo ra vitamin D, hỗ trợ quá trình hấp thu canxi. Các vùng trên cơ thể có thể phơi nắng gồm: lưng, cánh tay, bụng.

– Đặc biệt, vào mùa đông, khi miền Bắc ít ánh nắng, số lượng trẻ bị còi xương ngày càng tăng. Do đó, mẹ cần hết sức lưu ý, đừng giữ con quá cẩn thận, sợ con cảm nắng, cảm gió mà không cho bé tắm nắng. Điều này sẽ khiến trẻ không hấp thụ đủ vitamin D, dẫn đến còi xương.

– Về chế độ dinh dưỡng, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn cung cấp canxi đầy đủ và dễ hấp thụ nhất, có thể bổ sung thêm vitamin D liều 400UI/ngày. Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, bé cần được ăn bột (không được ăn cháo xay hay cơm xay) gồm 4 nhóm thực phẩm có gạo, thịt, rau xanh và dầu mỡ, không cho bé ăn bột quá sớm (trước 6 tháng), không ăn quá nhiều, không kiêng ăn quá mức khi trẻ bị bệnh.

Khánh Chi