2 luật cơ bản cải thiện biếng ăn ở trẻ

Biếng ăn là vấn đề phổ biến thường gặp ở trẻ em, đây không chỉ là tình trạng đau đầu của các bà mẹ Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ngoài các nguyên nhân biếng ăn do bệnh lý, đa phần trẻ bị biếng ăn là do người lớn gây ra, như môi trường ăn dặm và cách cho ăn dặm không đúng cách của cha mẹ. Do đó, cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần tinh ý phát hiện các dấu hiệu biếng ăn của trẻ để tránh cũng như cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ.

2 luật cơ bản mà các bậc cha mẹ nên biết để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ:

LUẬT MAMA

Đây là luật cơ bản mà các bà mẹ nên biết để tránh cũng như cải thiện tình trạng biếng ăn ở con em mình. Cụ thể:

Thiết lập giờ ăn cố định trong ngày (ngay khi bắt đầu ăn dặm)

Thời gian ăn không quá 30 phút cho bữa ăn chính và 20 phút cho bữa ăn phụ.

Không tivi, đồ chơi hoặc nhiều người vây xung quanh trẻ khi ăn

Giới thiệu nước ép trái cây, sữa chua, snack nhẹ trước bữa ăn chính ít nhất 1-2 tiếng.

Lượng sữa không quá 500-600ml đối với các trẻ

Trẻ nên được tập ngồi trên ghế ăn.
Nếu trẻ còn nhỏ, chưa ngồi vững thì cho trẻ ngồi trên ghế ngã ngữa hay ngồi tựa vào người mẹ để ăn, không nên cho bé nằm ăn.
Nếu trẻ đã ngồi ghế rồi, mà một ngày nào đó trẻ không chịu ngồi ghế khi ăn như trẻ ưỡn người, hoặc khóc khi ngồi vào ghế. Cha mẹ nên chú ý những điều sau: Đầu tiên, vẫn kiên quyết cho trẻ ngồi ghế: cho trẻ vào ghế vài phút trước bữa ăn, để yên đó cho trẻ tự điều chỉnh. Nếu trẻ không chịu ăn thì ngưng và thử lại 2 tiếng sau đó, ngày chỉ thử lại 3 lần, nếu 3 lần không kết quả, đợi ngày mai. Nếu sau 5 ngày trẻ vẫn kiên quyết từ chối ngồi ghế, thì có thể cho trẻ ngồi trên đùi mẹ để ăn, không cho trẻ vừa đi chơi vừa ăn.

Cha mẹ nên cho trẻ tự ngồi ghế khi vào bữa ăn

Cha mẹ nên cho trẻ tự ngồi ghế khi vào bữa ăn

LUẬT BABY

Tín hiệu số 1 (quan trọng): Trẻ dưới 2 tuổi có thể tự nhận biết và điều chỉnh khi nào trẻ no, lúc này trẻ sẽ đưa ra những dấu hiệu cho các mẹ để biết trẻ đã no:
Quay đầu
Ngậm miệng
Đẩy chén ra
Kêu la
Nhả thức ăn
Ngậm miệng từ chối nhai
Mẹ đáp ứng tín hiệu số 1 ngay bằng cách lau miệng bé, ngưng không cho bé ăn nữa và dịu dàng khen bé.

Lưu ý: nếu trẻ đưa tín hiệu số 1 chỉ sau 1-2 muỗng ăn, sau khi ngưng không cho trẻ ăn, cha mẹ cần bình tĩnh xem xét lại Luật Mama có tuân thủ không. Nếu trẻ chỉ bỏ 1 hay vài bữa không ăn và chỉ bú là bình thường, thì cha mẹ không cần quá lo lắng mà tạo nhiều áp lực lên trẻ, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nếu làm đúng nguyên tắc và tuân thủ tốt tín hiệu số 1 thì trẻ sẽ ăn tốt trở lại.

Tín hiệu số 2: Khi trẻ đưa ra tín hiệu số 2 nghĩa là trẻ đã bị biếng ăn (bỏ nhiều bữa) do tín hiệu 1 không được đáp ứng đầy đủ và thân thiện từ mẹ):

Cha mẹ càng nhiều áp lực trong việc ăn uống của trẻ thì trẻ càng biếng ăn, lâu dần sẽ thành vòng luẩn quẩn biếng ăn ở trẻ, tình trạng này sẽ kéo dài vài tháng đến lâu dài. Do đó, cha mẹ cần có hiểu biết cũng như tính kiên nhẫn trong việc cho trẻ ăn để giúp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Thùy Linh