10 lý do trẻ cần được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trẻ cần bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để có thể khỏe mạnh và phát triển tốt được.

sua-me-nguon-dinh-duong-cho-be

Sữa mẹ tốt nhất cho sức khỏe bé

  • Sữa mẹ thường xuyên được giữ ở nhiệt độ khoảng 370C, rất phù hợp với thân nhiệt của trẻ, thêm vào đó, sữa mẹ luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh.
  • Sữa mẹ có chứa tới 60% là đạm Whey. Đây là những acid amin cần thiết cho sự phát triển tối ưu của trẻ. Chỉ số pha loãng của thận thấp, do đó sẽ giảm áp lực lên thận non yếu. Bên cạnh đó, chính chất đạm này cũng giúp sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn nên sau khi trẻ bú 2 tiếng, 4/5 lượng sữa đã được tiêu hóa, nhờ vậy trẻ tăng cân tốt hơn.
  • Sữa mẹ còn có 130 loại chất xơ khác nhau, nên trẻ bú mẹ rất hiếm khi bị táo bón, trẻ sẽ không khó chịu, ít quấy khóc và bú nhiều hơn.
  • Sữa  mẹ có chứa các loại globulin miễn dịch nên em bé bú sữa mẹ sẽ có sức đề kháng cao hơn. Môt loại globulin chủ yếu là IgA (có nhiều nhất trong sữa non) không hấp thụ mà ở lại trong lòng ruột, nên tác dụng đối kháng với một số vi khuẩn như E.coli và virut trong ruột. Vì thế nên những trẻ được bú mẹ ít bị tiêu chảy và các viêm nhiễm đường ruột.
  • Sữa mẹ chứa 4.000 bạch cầu/1ml sữa mẹ trong khoảng 2 tuần đầu sau khi sinh em bé. Những bạch cầu này tiết ra IgA, lactoferin, lysozym và interferon – những chất này ức chế hoạt động của một số virut. Do đó trong thời gian bú mẹ, trẻ ít bị tiêu chảy cũng như các bệnh khác.
  • Sữa mẹ có chứa lactoferin – một protein gắn với chất sắt, sự gắn kết này làm cho một số vi khuẩn có hại không phát triển được.
  • Sữa mẹ còn chứa chất lysozym (một loại men trong sữa mẹ cao hơn sữa bò hàng ngàn lần) có tác dụng tiêu diệt một số vi khuẩn có hại và nhiều loại virut khác
  • Sữa mẹ còn có yếu tố bifidus – một chất carbohydrat có chứa nitơ là yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng của vi khuẩn lactobacillus bifidus – có vai trò biến một vài loại lactose trong sữa thành acid lactic nên ngăn được sự tăng trưởng của vi khuẩn và ký sinh trùng có hại làm cho phân của trẻ có mùi chua khác với phân của trẻ ăn sữa bò.
  • Sữa mẹ giúp bé hấp thu canxi tốt nhất, vì vậy phát triển hệ xương của trẻ tốt hơn.
  • Sữa mẹ có chứa lượng đạm (protein) và các muối khoáng như clorua, canxi nhiều gấp 3 lần sữa bò, đặc biệt trong sữa non lượng đạm rất cao, rất quan trọng đối với dinh dưỡng và sự miễn dịch của trẻ sơ sinh.

Vì thế nuôi trẻ bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, chính là việc bạn đã cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé giành những điều tốt đẹp nhất cho bé, giúp bé lớn nhanh, mạnh khỏe và thông minh hơn.

Nguồn : Tổng hợp